25/04/2022 - 22:35

Bóng đá phủi là gì? Những điều cần biết về sân phủi

Ngày nay, cụm từ bóng đá phủi đã trở nên vô cùng quen thuộc đối với nhiều người. Vậy bóng đá phủi là gì? Từ đâu có bộ môn này, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Bóng đá phủi là gì?

Bóng đá phủi

Bóng đá “Phủi” (giống như thuật ngữ, biệt danh để chỉ một hình thức bóng đá phong trào) là các trận đấu không chuyên được diễn ra trên bóng nhỏ hoặc sân cỏ nhân tạo. Những người chơi bóng đá phủi đa số đều là người có công việc chính khác, tham gia đá bóng phủi chỉ là vì muốn thỏa đam mê cũng như tập luyện thể thao lúc rảnh. Từ “phủi” khi gắn với bộ môn bóng đá để thể hiện được sự tự do, phóng khoáng, không bị áp đặt bởi nhiều qui định như bóng đá chuyên nghiệp. Bóng đá phủi ngày nay đang được phát triển mạnh và rộng rãi bởi tình yêu bóng đá của người Việt Nam là vô cùng rộng lớn. Tại các phố lớn như như Hà Nội, Hải Phòng, Thành Phố Hồ Chí Minh, Nam Định,… còn thành lập các đội bóng phủi và giải đấu phủi với những quy định cụ thể về sân phủi, con người và có cả trọng tài. 

Quy định về sân bóng đá phủi

Bóng đá phủi

Là giải đấu không chuyên nhưng bóng đá phủi cũng có những quy định riêng của mình. Chẳng hạn như: 

  • Kích thước sân: Sân hình chữ nhật, chiều dọc không quá 42m và ít nhất là 25m, chiều ngang không quá 25m và không ngắn hơn 15m.
  • Các đường giới hạn: Các đường giới hạn trên sân phải kẻ rõ ràng có bề rộng 8cm. Đường giới hạn theo chiều dài sân gọi là đường biên dọc và đường giới hạn theo chiều rộng sân được gọi là đường biên ngang…
  • Khu phạt đền và điểm phạt đền: Từ biên ngang của mỗi phần sân, lấy chân 2 cột dọc cầu môn làm tâm kẻ vào trong sân 1/4 đường tròn có bán kính 6m, nối điểm cuối của 2 cung 1/4 đường tròn được đoạn thẳng dài 3,16m song song và cách đều đường biên ngang (đường cầu môn) 6m. Khu vực trong giới hạn bởi những đường kẻ đó gọi là vòng cấm hay khu phạt đền, cũng có thể gọi là đường 6m. Trên đường 6m và ở giữa đoạn thẳng 3,16m có một điểm chấm trung tâm rõ ràng. Đó là điểm đá phạt đền.
  • Khu phạt góc: Lấy giao điểm của đường biên ngang và đường biên dọc làm tâm, kẻ vào phần trong sân 1/4 đường tròn bán kính 25cm. Đây là vị trí để thực hiện đá phạt góc.
  • Khung cầu môn: Khung thành sân phủi của mỗi đội gồm hai cột dọc vuông góc với mặt sân cách nhau 3m và được nối với nhau bằng xà ngang cách mặt sân 2m. Độ dày của khung thành có kích thước 8cm.

Bóng đá phủi có được yêu thích?

Bóng đá phủi

Bóng đá là môn thể thao vua và được đông đảo người Việt đón nhận. Vì vậy việc chỉ xem bóng đá trên màn ảnh, báo đài, tin tức là chưa bao giờ là đủ. Từ rất lâu rồi, các trận bóng đá đã được diễn ra và tổ chức thi đấu với những khuôn mẫu khác nhau. Đa số thì khá đơn giản và không có quy định cụ thể, chỉ theo luật cơ bản nhất, thậm chí không có trọng tài dẫn đến việc có thể xảy ra những cuộc ẩu đã.

Ở thời điểm hiện tại, bóng đá phủi đã được nâng cấp để mang lại chính chuyên nghiệp, văn minh hơn. Đồng thời các sân phủi cũng đa được đầu tư hiện đại hơn với ánh sáng đầy đủ, kích thước sân tương đối chuẩn. Các cầu thủ cũng có quần áo đồng bộ, có trọng tài điều khiển trận đấu và tuân theo luật lệ rõ ràng.

Một số cầu thủ chơi bóng đá phủi không chỉ vì đam mê mà còn là để kiếm thêm thu nhập. Ở mỗi tỉnh thành sẽ có hội nhóm đá phủi giao lưu, tổ chức đá giải để nhận tiền thưởng. Một số điểm nóng như Nam Định, Hà Nội, Nghệ An, Hải Phòng, Hài Dương, Sài Gòn,… còn thành lập các câu lạc bộ phủi để tranh tài. Ngoài ra các đội nhỏ lẻ vẫn có thể cáp kèo giao lưu thoải mái mới nhau.

Có thể nói số lượng người chơi bóng đá phủi cao hơn nhiều so với bóng đá chuyên nghiệp bởi không nhất thiết bạn phải là người chơi bóng giỏi thì mới được đá phủi. Phần lớn các trận đấu bóng đá phủi đều mang tính tự do nên sẽ không giới hạn đầu vào. Ai cũng sẽ được thỏa mãn đam mê của mình với trái bóng tròn. Chính vì vậy mà bóng đá phủi đã trở thành một bộ môn thể thao được nhiều người yêu thích.

Độ tuổi và nghề nghiệp để chơi bóng đá phủi không có giới hạn. Bạn là sinh viên, 20 tuổi, 15 tuổi, người đi làm, công nhân hay văn phòng đều có thể đá phủi. Bóng đá sân phủi không yêu cầu bạn có kỹ năng của một cầu thủ chuyên nghiệp, chỉ cần có đam mê và một cái đầu lạnh để giao lưu vui vẻ. Sau những trận đấu, quan trọng là anh em có thể ngồi nhâm nhi với nhau vài ly bia cuộc chơi trở nên vui hơn. Đó cũng là lý do để mọi người thêm yêu mến bóng đá phủi.