27/04/2022 - 22:05

Catenaccio là gì? Tìm hiểu về thời kỳ hoàng kim của Catenaccio

Nếu bạn là người xém bóng đá thì chắc sẽ không biết nghĩa Catenaccio là gì. Bài viết dưới đây sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn về  thuật ngữ và chiến thuật này nhé!

Catenaccio là gì?

Chúng ta có thể nói cách dễ hiểu hơn đây là lối chơi phòng ngự. Cũng tương tự như tiki taka đây là chiến lược nằm trong chuỗi chiến thuật của bộ môn bóng đá. Catenaccio còn được dịch ra là cái chốt cửa ở trong tiếng Ý. Trọng tâm của chiến thuật này nằm ở việc tập trung chú ý hàng phòng ngự của đội nhà. Mấu chốt của chiến lược phòng ngự Catenaccio là này sự phòng thủ chặt chẽ cao độ trong trận đấu. Chiến lược này sẽ bảo vệ cầu môn khỏi sự tấn công của đối thủ.

catenaccio là gì

Nó không chỉ đơn thuần là chiến lược phòng ngự trên sân bóng, mà nó còn thể hiện sự tinh tế của người cầm quân thông qua việc bố trí người hợp lý. Ở chiến lược Catenaccio, việc sắp xếp chỗ đứng cho cầu thủ phù hợp rất quan trọng bởi nó giúp củng cố lớp bảo vệ cho khung thành. Ngoài ra nó cũng là cách tạo áp lực lên đối thủ. Việc sử dụng chiến lược này giúp cho đội hình của đội nhà sẽ chơi thấp, kèm người 1:1 khiến cho đối thủ không có khả năng để tiếp cận với khung thành đội nhà. 

Sau khi chiến thuật này được phát minh đã có rất nhiều đội bóng áp dụng lối chơi Catenaccio này vào cho đội nhà. Với lối này đã mang lại vinh quang cho nhiều đội bóng. Có thể thấy chiến thuật này khá được ưa chuộng ở các giải bóng đá Châu Âu. Và rất nhiều đội bóng Việt Nam cũng không ngoại lệ

Lịch sử hình thành và phát triển của Catenaccio?

catenaccio là gì

Nếu như chúng ta đã hình dung Catenaccio là gì thì tiếp theo chúng ta cùng nhau tìm hiểu lịch sử hình thành và phát triển của chiến lược này trong bộ môn bóng đá. Hầu hết mọi người đều cho rằng  chiến lược này thuộc về người Ý, nó cũng đem về nhiều thành tựu khi áp dụng vào đội tuyển quốc gia Italia. Vào năm 1960 Catenaccio được vị huấn luyện viên Helenio Herrera áp dụng cho đội nhà của mình, ông xuất thân từ Argentina.  Thời điểm đó ông đang dìu dắt đội tuyển Inter Milan của Ý, và ông đã sử dụng chiến lược này  cho các cầu thủ của mình. Khi đó ông và đội nhà đã giành được những trận chiến thắng tối thiểu với tỉ số 1 – 0 trước những đối thủ đáng gờm.

Trước đó, Catenaccio đã từng phải chịu chỉ trích khá lớn từ 1 huấn luyện viên của người Áo phát minh.  Vị huấn luyện viên này đã để một cầu thủ ở vị trí hậu vệ quét và người đó sẽ có trọng trách là cầu thủ quan trọng. Vị trí của cầu thủ này ở trước khu vực khung thành, vai trò chủ yếu đó là phòng ngự.

Quá trình phát triển của Catenaccio?

catenaccio là gì

Vào năm 2932 khi Rappan đang dẫn dắt cho Servette, Ông đã sáng tạo ra lối chơi Catenaccio, ở chiến thuật này sẽ có 4 hậu vệ cố định, các hậu vệ còn lại sẽ được sắp xếp theo chiến lược 1 kèm 1 cùng với tiền vệ ở khu vực giữa sân và 2 tiền vệ ở 2 bên cánh của sân.Có thể thấy rằng lối chơi của huấn luyện viên Rocco có nét giống với Catenaccio hơn. 

Năm 1947, câu lạc bộ Triestina cũng đã sử dụng lối chơi phòng ngự Catenaccio. Họ bắt đầu với khung hình là 1 – 3 – 3 – 3. Thật ngạc nhiên, khi sử dụng nó cho đội nhà của mình Triestina đã giành được vị trí Á quân giải đấu Serie A mùa giải năm đó.  Ngoài ra các đội hình như 1 – 4 – 3 – 2 hay 1 – 4 – 4 -1 cũng được sử dụng khá nhiều.Nếu như các bạn thường xuyên xem bóng đá có thể nhận ra rằng chiến thuật  này cũng được nhiều vị huấn luyện viên của Việt Nam sử dụng cho học trò của mình 

Năm 1950 vị huấn luyện viên của  Padova là Nereo Rocco  cũng đã đưa Catenaccio vào sử dụng cho đội nhà Italia. Tiếp sau đó đội AC Milan đã sử dụng lối chơi Catenaccio lần đầu tiên vào năm 1960. Ở thời của Helenio Herrera nó được thịnh hành ra sao? Chắc chắn có rất nhiều cổ động viên bóng đá đang quan tâm. Hiểu một cách đơn giản đây là cách chơi phòng ngự  triệt để, nó tập trung đến việc kèm người 1 với 1. Trong những thời điểm quan trọng thì việc phòng ngự sẽ giúp cho các cầu thủ đá thấp hơn và ngăn bước đối phương đến lưới nhà. Ngoài ra nó cũng sẽ kèm chặt các cầu thủ của đội bạn, không cho họ có cơ hội để phá lưới.

Vừa rồi chúng tôi đã làm rõ cho các bạn thông tin về Catenaccio là gì cùng với đó là sự phát triển của Catenaccio. Hãy thường xuyên truy cập vào trang web của chúng tôi để biết thêm nhiều kiến thức về lĩnh vực bóng đá nhé.