29/04/2022 - 10:05

Cầu môn bóng đá bao nhiêu mét theo chuẩn FIFA?

Theo tiêu chuẩn của FIFA, cầu môn bóng đá bao nhiêu mét là chính xác? Chắc hẳn đây là điều được khá nhiều bạn thắc mắc. Bài viết dưới đây của Khomuc TV sẽ giải đáp hết những băn khoăn của các bạn nhé! 

Cầu môn bóng đá là gì?

Cầu môn bóng đá bao nhiêu mét

Để làm rõ về kích thước khung thành, đầu tiên hãy cùng tìm hiểu khái niệm về khung thành bóng đá nhé!

Có thể thấy, cầu môn bóng đá hay có tên gọi đúng hơn là khung thành (hay gôn bóng) là một phần rất quan trọng trên sân bóng. Đây là đích đến mà các cầu thủ luôn nhắm tới và là nơi để tìm ra kết quả cuối cùng của một trận cầu. Trong một trận bóng đá nào, dù là nghiệp dư hay chuyên nghiệp, tập luyện hay thi đấu… thì lúc nào trên sân bóng cũng phải có hai chiếc cầu môn nằm ở cuối mỗi phần sân.

Cầu môn được đặt ở chính giữa của đường biên ngang (đường giới hạn chiều dài sân), cách đều 2 cột cờ góc. Một khung thành bóng đá tiêu chuẩn sẽ được tạo thành từ 1 xà ngang cùng 2 cột dọc đặt vuông góc với đường biên ngang. Theo như quy định của Liên đoàn Bóng đá Thế giới, cầu môn bóng đá bao nhiêu mét phải tuyệt đối chính xác và bằng nhau thì mới thể hiện sự công bằng trên sân bóng.

Cầu môn bóng đá bao nhiêu mét theo quy định FIFA?

Cầu môn bóng đá bao nhiêu mét

Theo quy định, khoảng cách của khung thành phải phù hợp và tỉ lệ thuận với kích thước của sân bóng cũng như số lượng cầu thủ hiện diện trên sân. Thế nên, kích thước khung thành sẽ được quy định không giống nhau với những sân cỏ khác như 5 người, 7 người, 9 người hay 11 người.

Sân 5 người có cầu môn bóng đá bao nhiêu mét  

Cầu môn bóng đá bao nhiêu mét

Theo kiến thức của Khomuc TV, sân chỉ có 5 cầu thủ sẽ là sân bóng đá mini. Trong đó, khoảng cách tiêu chuẩn của loại sân bóng này sẽ là chiều dài sân tối đa 42m và tối thiểu 25m, chiều rộng tối đa là 25m và tối thiểu bằng 15m thì chiều rộng x chiều cao x chiều sâu cầu môn bóng đá chuẩn là 3m x 2m x 1,2m. 

Khung thành sân bóng dành cho 7 người, 9 người

Theo quy định của FIFA, trong trận đấu nếu mỗi đội chỉ có 7-9 người thì sân bóng sẽ có khoảng cách như nhau. Được biết sân bóng chuẩn theo quy định của FIFA có kích thước như sau: Chiều dài sân bóng có độ lớn từ 45m đến 65m, chiều rộng sân cỏ từ 25m đến 45m thì kích thước cầu môn trong trận đấu tiêu chuẩn là 6m x 2,1m x 1,2m (chiều rộng x chiều cao x chiều sâu).

Kích thước khung thành sân bóng dành cho 11 người

Cầu môn bóng đá bao nhiêu mét

Sân bóng 11 người dành cho các trận bóng đá chuyên nghiệp, tiêu chuẩn được quản lí chặt chẽ hơn, kích thước cũng không giống với những sân đấu còn lại. Kích thước tiêu chuẩn của sân bóng 11 người theo FIFA quy định như sau chiều dài tiêu chuẩn 105m (tối thiểu 100m và tối đa 110m), chiều rộng tiêu chuẩn: 68m (tối thiểu 64m và tối đa 75m) thì độ lớn của khung thành là 7,32m x 2,44m x 1,5m (chiều rộng x chiều cao x chiều sâu).

Ngoài vấn đề về kích thước, khung thành sân bóng 11 người còn có các quy tắc khác về bề rộng thanh xà, lưới, độ đảm bảo, chắc chắn của xà ngang… tất cả cần an toàn tuyệt đối và đảm bảo tuân thủ nghiêm ngặt để trận đấu được diễn ra tốt nhất và công bằng hơn. Ngoài ra còn một số tiêu chuẩn sau:

  • Chiều rộng cột dọc và xà ngang không được hơn 12cm.
  • Lưới của khung thành bóng đá cần cố định bằng cách treo vào cột dọc và cắm xuống mặt sân một cách chắc chắn. Độ căng của lưới phải phù hợp để tránh gây bất lợi cho hoạt động bắt bóng của thủ môn và cản bóng bật lại phía sân.
  • Lưới của khung thành phải được sản xuất từ chất liệu tốt như sợi vải hoặc sợi đay để đảm bảo độ chắc chắn
  • Cột dọc và xà ngang của khung thành bóng đá 11 người phải được sơn màu trắng.

Trên đây là toàn bộ thông tin về những quy định đối với kích thước khung thành bóng đá chuẩn. Hi vọng qua bài viết này anh em đa biết cầu môn bóng đá bao nhiêu mét là chuẩn