28/04/2022 - 21:12

Cầu thủ nhập tịch là gì và những điều cần biết về khái niệm này

Anh em xem bóng đá chắc không còn xa lạ với khái niệm “Cầu thủ nhập tịch”. Nhưng chắc hẳn cũng có nhiều bạn chưa biết mới tìm đến từ khóa này. Vậy cầu thủ nhập tịch là gì? Bài viết dưới đây sẽ giúp cho các bạn tìm ra câu trả lời thích hợp nhất.

Cầu thủ nhập tịch là gì?

Cầu thủ nhập tịch là gì

Theo như mọi người suy nghĩ, những cầu thủ nhập tịch chính là những người đến từ nước ngoài, không thuộc quốc gia đó, thế nhưng, sự thật hoàn toàn không đơn giản như vậy.

 

 “Cầu thủ nước ngoài” có thể hiểu theo 2 cách:

  •  Thứ nhất là những cầu thủ nước ngoài không cùng quốc tịch của quốc gia đó, nhưng thi đấu ở các giải bóng đá trong nước theo dạng ngoại binh, được một thời gian (thường là trên 5 năm) rồi sẽ được cấp quốc tịch. Ví dụ một số cầu thủ thuộc V League như: Hoàng Vũ Samson, Đỗ Merlo, Đinh Hoàng Max…  Những cái tên này đều là cầu thủ nhập tịch.
  • Thứ hai, những cầu thủ có dòng máu của nước đó (có bố hoặc mẹ hoặc ông bà là người nước đó), nhưng được lớn lên và tập luyện ở nước ngoài. Ví dụ: Đặng Văn Lâm, Filip Nguyễn, Alex Đặng, Lee Nguyễn..

Những cầu thủ không phải là nhập tịch, hay còn được biết với cái tên cầu thủ “gốc Việt”. Chẳng hạn như đội tuyển Malaysia có cả “Mã kiều” và “Nhập tịch”. Corbin-Ong, Matthew Davies, Brendan Gan…là những cầu thủ “Mã kiều” (có ba và mẹ là người Malaysia, gốc gác Malaysia, giống như cầu thủ Đặng Văn Lâm của đội tuyển Việt Nam) và Mohamadou Sumareh là một cái tên nhập tịch (không có gốc gác ở Malaysia, cầu thủ thuần nước ngoài, là ngoại binh đá ở giải Malaysia).

Cầu thủ nhập tịch là gì

Thế nhưng, cộng đồng yêu bóng đá và truyền thông Việt Nam thường gộp lại cả 2 dạng này và đặt chung cái tên là “cầu thủ nhập tịch”. Cách gọi này đúng, tuy nhiên nó không được rõ ràng và chi tiết.

Hoặc Trung Quốc có những cái tên như Yennaris cũng là cầu thủ “Hoa kiều”  (có hai dòng máu Trung Quốc và châu Âu, chơi ở giải Championship) tuy nhiên cũng có những cái tên “nhập tịch” như Elkeson (chẳng có dòng máu gì của Trung Quốc, nhưng chơi bóng thời gian dài ở giải Trung Quốc nhưng sau được nhập quốc tịch Trung Quốc và chơi bóng cho ĐT Quốc gia nước này) và một số cầu thủ khác.

Ở các trường hợp khác, ở đội hình Philippines mà chúng ta thường nghĩ là có nhiều cầu thủ nhập tịch trong đội, nhưng đa số là “Phi kiều”, trong đó có cầu thủ có dòng máu Philippines, có cầu thủ chơi bóng ở châu Âu.

Đội tuyển Thái Lan tuy không có cầu thủ nhập tịch nhưng có các cái tên trong cầu thủ “Thái kiều” như Philipp Rosler, Manuel Bihr và Tristan Đỗ… Giả sử như các câu lạc bộ của Việt Nam hay Thái Lan, Trung Quốc, Indonesia… đi sang châu Âu tìm cầu thủ đẳng cấp rồi nhập tịch, sau đó thì thi đấu cho đội tuyển quốc gia thì có được không?

Trên lý thuyết là không. Luật nhập tịch có quy định 1 nước chỉ cho phép nhập tịch trong trường hợp một là có dòng máu (ông, bà, bố, hoặc mẹ) là người nước đó, hoặc hai là cư trú ở nước đó được 1 khoảng thời gian dài (thường là trên 5 năm).

Đó là lý do vì sao, cầu thủ nhập tịch chỉ có trong 1 và 2 dạng trên, (có gốc gác hoặc là ngoại binh đá ở giải VĐQG hơn 5 năm) chứ không có trường hợp tự ý nhập tịch ai cũng được.

ĐT Việt nam có thể có cầu thủ nhập tịch qua những trường hợp nào ?

Cầu thủ nhập tịch là gì

Những cầu thủ ngoại binh đã được cấp quốc tịch Việt Nam đang hoạt động ở V League (cầu thủ nhập tịch) chẳng hạn cầu thủ Samson, Đinh Hoàng Max…và một số cầu thủ khác, đều có đủ khả năng để tham gia vào đội tuyển quốc gia Việt Nam (tuy nhiên hiện nay VFF chủ trương không sử dụng những cầu thủ này).

Ngoài ra có những cầu thủ gốc Việt đang hoạt động ở châu Âu như Filip Nguyễn, Alex Đặng (có bố là người Việt) hay Jason Pendant (có mẹ là người Việt) có thể được nhập quốc tịch Việt Nam để tham gia cho ĐTQG. Hi vọng qua bài viết này anh em sẽ hiểu rõ ràng về khái niệm nhập tịch.