29/04/2022 - 10:35

CF là gì? Vai trò và vị trí của CF là gì?

Ký hiệu CF rất dễ bắt gặp trong bộ môn thể thao vua. Đây là từ dùng để nói đến một vị trí cầu thủ trên sân, có vai trò đặc biệt quan trọng. Vậy bạn đã đoán ra được CF là gì chưa? Nếu bạn chưa biết về khái niệm này thì hãy cùng Khô Mực TV khám phá qua nội dung bài viết ngày hôm nay.

CF là gì trong bóng đá?

CF là gì

CF là một từ viết tắt của cụm từ tiếng Anh Central Forward được hiểu theo tiếng Việt có nghĩa là tiền đạo trung tâm. Vậy là chúng ta đã hiểu CF là cụm từ chỉ vị trí tiền đạo trên sân bóng. 

Vị trí tiền đạo được đặt ở gần khung thành của đối thủ nhất. Đây cũng là vị trí dành cho các cầu thủ có thể lực tốt, tấn công dứt khoát và tranh giành quyết liệt với hậu vệ của đối phương. Như chúng ta biết CF của đội tuyển Việt Nam là Công Phượng, Tiến Linh, Quang Hải, Đức Chinh,…. 

Vai trò của CF (Tiền đạo trung tâm) trên sân cỏ là gì?

CF là gì

Nhiệm vụ chính của CF chính là ghi bàn, đưa bóng vào khung thành của đội đối thủ. Ngoài ra, tiền đạo cũng có vai trò tuân thủ và hiện thực hóa chiến lược của đội nhà. Chân của tiền đạo trung tâm không phải lúc nào cũng trở thành cú dứt điểm mỗi khi bóng đến mà còn tùy vào từng trường hợp, từng chiến thuật cụ thể mà tiền đạo có thể di chuyển bóng về cho đội nhà tuyến dưới của mình.

Trong một số trường hợp đặc biệt, tiền đạo trung tâm cũng phải về vị trí sân nhà để phòng ngự. Lúc này tiền đạo sẽ thay thế cho vị trí của một hậu vệ hoặc tiền vệ. Khi bạn đã nắm được CF trên sân bóng là gì, chắc hẳn bạn cũng nhận ra vị trí CF này có 4 loại. Cụ thể là: Tiền đạo hộ công, tiền đạo cánh, tiền đạo cắm và tiền đạo trung tâm.

Ở mỗi vị trí tiền đạo cụ thể sẽ có khu vực hoạt động riêng biệt và có chức năng riêng. Mỗi một sơ đồ đội hình bóng đá sẽ có từ 2 hoặc 3 tiền đạo theo chỉ dẫn của huấn luyện viên. Tuy nhiên, nhiệm vụ quan trọng nhất mà tất cả các tiền đạo hướng tới đều là dứt điểm, ghi bàn thắng cho đội nhà.

Các vị trí CF trong bóng đá

CF là gì

Nếu bạn là fan hâm mộ bóng đá chắc chắn bạn sẽ dễ dàng nhận ra đâu là tiền đạo, đâu là tiền vệ, hậu vệ và thủ môn. Trong thể thao bóng đá, vị trí tiền đạo phân làm 4 loại hình cụ thể: 

1. Tiền đạo trung tâm

Từ kiến thức CF trong bóng đá là gì mà chúng ta vừa tìm hiểu, chắc hẳn các bạn đã biết đến vị trí tiền đạo trung tâm. Những người chơi ở vị trí này sẽ nhận bóng ở tiền vệ và gây áp lực lên khung thành đối phương. Thông thường, đội hình thi đấu 4-4-2 sẽ có 2 tiền đạo trung tâm, một vị trí kiến tạo và một vị trí ghi bàn. 

Sự tỉ mỉ của tiền đạo trung tâm là yếu tố quyết định. Kèm theo đó, tiền đạo trung tâm đòi hỏi phải có thể lực tốt về toàn diện để đối diện với hậu vệ của đội bạn. Nhiệm vụ của CF trong đội hình bóng đá đặc biệt quan trọng. 

2. Tiền đạo cắm

Không giống với vị trí tiền đạo trung tâm được ký hiệu là CF thì tiền đạo cắm lại được viết tắt là ST (Kí hiệu của Striker).  

Cầu thủ nắm nhiệm vụ vị trí tiền đạo cắm di chuyển tự do ở xung quanh khu vực vòng cấm địa của đối thủ, hoạt động một mình và tạo ra cú sút đầy bất ngờ mỗi khi thời cơ xuất hiện. Sự hiện diện của tiền đạo cắm khiến cho đối thủ phải ra sức kèm cặp mọi lúc, mọi nơi. 

3. Hộ công

CF là gì

Hộ công (viết tắt là SS) là thuật ngữ dùng để nói đến cầu thủ có vai trò sẽ hỗ trợ cho tiền đạo cắm. Hộ công chơi thấp hơn một chút so với tiền đạo cắm, họ dễ dàng tìm ra thời cơ để xâm nhập vào hàng công của đối thủ, cướp bóng và tấn công bất ngờ.  

Cùng với đó, hộ công hay lui về hỗ trợ hàng hậu vệ và thủ môn bảo vệ khung thành của đội mình. Giới hạn di chuyển của hộ công rất lớn, không bị gò bó.

 4. Tiền đạo cánh

Nếu bạn đã nắm được CF trên sân bóng là gì thì cần phải hiểu thêm về chức năng của vị trí tiền đạo cánh. Viết tắt của vị trí này là LW, có vai trò chuyên chạy ở hai bên cánh của sân cỏ. 

Tiền đạo cánh nắm bắt cơ hội ở hai bên hông, dứt khoát cướp bóng và tạt bóng vào cho tiền đạo trung tâm, tiền đạo cắm hoặc cũng có thể phá lưới đối thủ nếu như thấy có cơ hội.Cầu thủ chơi ở vị trí này đòi hỏi tốc độ nhanh nhẹn và dẻo dai. Hơn hết, kỹ thuật tạt bóng của tiền vệ cánh rất đáng khen.

CF là một vị trí rất quan trọng trong bóng đá. Anh em đang chơi ở vị trí nào, đâu là CF mà anh em thần tượng nhất, chia sẻ cho Khô Mực TV biết với nhé!