25/04/2022 - 08:54

Chi tiết 7 cách đi bóng qua người hiệu quả nhất 

Dắt bóng, qua người là kỹ năng bóng đá cơ bản nhưng thể hiện đẳng cấp của người chơi đá bóng, Khô Mực TV xin được tổng hợp 7 cách đi bóng qua người đơn giản nhưng hiệu quả để bạn thể hiện các pha đột phá mãn nhãn trong lúc thực chiến trên sân cỏ.

Cách đi bóng qua người hiệu quả nhất – Poke & Run

Cách đi bóng qua người hiệu quả

Cách qua người này thường hay xuất hiện trên sân bóng, đơn giản mà hiệu quả lại rất cao. Với kỹ thuật Poke and run này rất đơn giản, cầu thủ chỉ cần dùng mũi giày chích nhẹ vào bóng và sau đó vượt qua đối thủ và nhận bóng sau người họ. Ở cách đi bóng qua người này, kỹ thuật không có gì là khó nhưng mà điều quan trọng là các bạn phải tính toán khoảng trống phía sau đối thủ. Hơn hết, khoảng cách giữa bạn và đối thủ cũng là điều bạn cần chú ý.

Bạn thường thất bại với Cách đi bóng qua người này là do khoảng cách giữa bạn và đối thủ quá gần hoặc các bạn không có nhiều khoảng trống phía sau để nhận bóng. Đây là thủ thuật qua người trong bóng đá mà Ronaldo rất thường xuyên dùng đến trong các trận cầu đỉnh cao.

2. Cách đi bóng qua người – Shoulder & Panna

Cách đi bóng quá người

Động tác này rất đơn giản, cầu thủ chỉ cần nhún vai và sau đó xỏ háng đối thủ. Cái khó nhất của động tác này là các bạn phải đánh lừa đối thủ sang một phía để làm cho chân của đối thủ dạng ra và bạn chỉ cần xỏ háng đối thủ và chạy ra phía sau để đón bóng. Với cách qua người trong bóng đá này, khoảng cách quá gần thường là nguyên nhân dẫn đến thất bạn vì bạn cách đối thủ quá gần vì bóng có thể vượt qua được đối thủ còn cơ thể của bạn thì ở lại. Ngoài ra, mọi người thường lơ là khoảng trống ở phía sau của đối thủ do đó ngay cả bóng và cơ thể của bạn đều vượt qua đối thủ nhưng bóng lại vượt ra khỏi đường biên hoặc rơi vào chân của đối thủ khác.

3. Hướng dẫn cách qua người bằng phương pháp Cruyff Turn

Cách qua người bóng trong đá

Trường hợp đối thủ đeo bám rất sát bạn thì đây là kỹ năng hiệu quả nhưng cũng rất đơn giản. Bằng cách chỉ cần hãm bóng lại bất ngờ bằng phương pháp dùng lòng trong của chân và sau đó dùng chân trụ đổi hướng nhanh nhất có thể để làm cho đối thủ không lường trước và có thể chạy hoặc chuyền ngay sau đó.

 Nguyên nhân dẫn đến thất bại với kỹ năng này là khi bạn chạm bóng không đúng điểm hoặc các bạn trụ không đúng chính vì thế ngay sau đó sẽ có trường hợp có thể ngã hoặc là bóng sẽ không đi theo ý muốn của mình. Và đây cũng là một trong những lý do khiến bạn thất bại khi bạn không chú ý đến những khoảng trống phía sau và gặp ngay đối thủ thứ 2.

4. Cách đi bóng qua người hiệu quả The Roll

Cách đi bóng qua người The Roll

Kỹ thuật này rất đơn giản bằng cách các bạn chỉ cần dùng gầm giày của mình miết qua trái bóng và làm trái bóng lăn nhanh nhất có thể, sau đó đánh lạc hướng đối thủ bằng chân còn lại, đỡ bóng hoặc chuyền cho đồng đội. Tuy nhiên sẽ rất dễ thất bại ở kỹ thuật này khi bạn cách quá gần đối thủ hoặc bạn đưa bóng về đúng hướng mà đối thủ đã định trước. Đó là nguyên nhân vì sao bạn phải làm điều này linh hoạt, dứt khoát hơn càng tốt.

5. Kỹ thuật qua người Step Over

cách đi bóng qua người

Kỹ thuật này rất quen thuộc và phổ biến với tất cả mọi người không những vậy còn mang lại hiệu quả cực kỳ cao. Để giúp kỹ năng này đạt hiệu quả, có 2 bước cần tập luyện. Bước thứ nhất, bạn sử dụng chân không thuận của mình đảo qua bóng và nhún vai để làm đối thủ phân tâm. Bước tiếp theo, bạn chỉ cần dùng chân thuận của mình đi theo hướng còn lại làm cho đối thủ không ngờ trước được.

Trong thời gian mới bắt đầu, các bạn sẽ rất dễ thất bại vì bạn thực hiện các động tác rời rạc, không liên tục. Chính vì thế ngay sau khi các bạn nhún vai và đổi hướng làm động tác giả thì các bạn phải đổi hướng bóng ngay trong thời gian ngắn để làm cho đối thủ bất ngờ và đi theo hướng mà bạn đã giả định trước đó.

6. Kỹ thuật qua người The Matthews

Cách đi bóng qua người

Điều bạn cần chú ý trong kỹ thuật này là chạm bóng 2 lần thật nhanh, lần thứ nhất bằng má trong, gần ngón chân cái để khiến cho hậu vệ của đối thủ bị đánh lạc hướng và cho rằng bạn sẽ cắt bóng vào bên trong, rồi chuyển bóng sang má ngoài bàn chân trong thời gian ngắn, cắt sang phía bên kia của bóng.

Để thực hiện được động tác qua người này tốt,  nên hạ vai xuống khi đánh lạc hướng đối thủ vào trong, ngay lúc đó bạn phải đổi hướng với tốc độ nhanh chóng. Bạn có thể tập luyện với động tác này bằng cách lấy cái cọc coi như là đối thủ và thực hiện skill này lặp đi lặp lại, hoặc nhờ bạn bè hỗ trợ thì càng tuyệt vời. 

7. Cách đi bóng quá người Touch Stepover (Chạm rồi đảo chân)

Cách đi bóng qua người

Touch Stepover là động tác qua người phát triển từ kỹ thuật The Matthews. Nếu như bạn đã sử dụng skill The Matthews trong trận đấu thì hậu vệ sẽ có thể đoán được nước đi của bạn khi đó bạn phải biến tấu các skill qua người để cho đối phương không lường trước được. Thực hiện động tác này bằng cách đưa má trong chân phải tiếp xúc với bóng và tiếp tục gần như chạm bóng tiếp bằng má ngoài. Nhưng sau đó, bạn xoay chân vòng lên bóng và đá sang hướng khác.

Bí quyết để thực hiện tốt cách đi bóng qua người này là: Đưa vai và cho đầu gối hạ xuống khi đảo chân, để thực sự đánh lạc hướng được đối phương thì bạn sẽ phải đi theo 1 hướng và đổi hướng sang chân bên kia với thời gian ngắn. Vì kỹ thuật qua người này là phát triển của skill The Matthews nên sẽ khó hơn, do đó bạn cần dành nhiều thời gian luyện tập mới có hiệu quả cao.

Trên đây là những cách đi bóng quá người thường thấy nhất. Anh em có thể tham khảo và tập luyện nhé, chúc anh em sớm thuần thục được kỹ năng này.