04/05/2022 - 15:36

Chiếc Giày Vàng là gì? Cách tính điểm Chiếc Giày Vàng châu Âu

Nhiều anh em mới xem bóng đá có lẽ sẽ hơi lạ lẫm với danh hiệu Chiếc Giày Vàng châu Âu. Vậy Chiếc Giày Vàng châu Âu là gì? Danh sách top 10 cầu thủ nhận nhiều danh hiệu Chiếc Giày Vàng châu Âu nhất!

Chiếc Giày Vàng là gì?

Chiếc giày vàng châu Âu

Chiếc Giày Vàng Châu Âu hay còn được biết với tên tiếng Anh là European Golden Shoe là phần thưởng cá nhân được trao cho cầu thủ ghi nhiều bàn thắng trong một mùa giải bóng đá nằm trong hệ thống giải tại Châu Âu. Đây là giải thưởng được tổ chức hàng năm và hiện đang do European Sports Media (ESM) là đơn vị tài trợ chính.

Số bàn thắng dùng để quyết định giải thưởng này chỉ được tính ở Giải vô địch quốc gia chứ không được tính ở các hệ thống các giải quốc nội khác như Cúp quốc gia, Cúp Liên đoàn hay chiếc Cúp châu Âu. Thành tích của những cầu thủ được tính bằng cách nhân với tổng số bàn thắng ghi được tại Giải bóng đá vô địch quốc gia với hệ số của giải đấu.

Cách tính điểm của giải thưởng Chiếc Giày Vàng Châu Âu

Chiếc giày vàng châu Âu

Các giải vô địch top đầu châu Âu như Premier League, La Liga, Ligue 1, Serie A và Bundesliga đều có được tính điểm ở hệ số 2, nhóm giải hạng hạng tiếp theo sẽ có hiệu số 1,5 và các giải đấu còn lại sẽ tính hệ số 1. Nhờ có hệ số cộng điểm cao nên những cầu thủ nhận danh hiệu Chiếc Giày Vàng châu Âu đa số là các cầu thủ đang chơi ở 5 giải vô địch quốc gia hàng đầu lục địa già.

Top các cầu thủ nhận nhiều Chiếc Giày Vàng Châu Âu nhất

1. Lionel Messi

Tính đến thời điểm này, Messi là cầu thủ nhận nhiều Chiếc Giày Vàng Châu Âu nhất với 6 lần vào các năm 2010, 2012, 2013, 2017, 2018 và 2019. 

Chiếc giày vàng châu Âu

2. Cristiano Ronaldo

Chiếc giày vàng châu Âu

Xếp sau Lionel Messi là ngôi sao người Bồ Đào Nha Cristiano Ronaldo. CR7 đang sở hữu cho mình 4 Chiếc Giày Vàng Châu Âu vào các năm 2008, 2011, 2014 và 2015. Kể từ khi rời Real Madrid, Ronaldo mặc dù là người ghi bàn nhiều nhất ở Juventus nhưng thành tích trên lại không thể sánh bằng Messi và những ngôi sao mới nổi khác.

3. Luis Suarez\

Chiếc giày vàng châu Âu

Dù phải thi đấu trong thời đại của Messi và Ronaldo nhưng Luis Suarez vẫn xuất sắc mang về cho mình 2 Chiếc Giày Vàng châu Âu vào các năm 2014 và 2016. Sau khi bộ ba huyền thoại của Barca Messi – Suarez – Neynar tan rã, Suarez vẫn giữ được phong độ ghi bàn ấn tượng của mình. Tuy nhiên thành tích của anh không thể cạnh tranh so với nhiều đối thủ khác.

4.Diego Forlan

Chiếc giày vàng châu Âu

Thật khó để tin khi thi đấu trong màu áo của Villarreal nhưng Diego Forlan vẫn có thể mang về cho mình danh hiệu Chiếc Giày Vàng châu Âu vào năm 2005. Đến năm 2009, khi chuyển sang khoác áo Atletico Madrid, Diego Forlan vẫn chứng minh được mình là một chân sút thượng hạng với danh hiệu Chiếc Giày Vàng châu Âu năm đó.

5. Thierry Henry

Thần Gió Thierry Henry là chân sút vĩ đại nhất của Arsenal và cũng là người từ có 2 lần giành được Chiếc Giày Vàng châu Âu vào các năm 2004 và 2005.

Một số danh thủ khác như Francesco Totti (2007), Luca Toni (2006), Rooy Maakay (2003), Robert Lewandowski (2021) và Ciro Immobile (2020) cũng là những người từng có ít nhất 1 lần giành được danh hiệu này.