26/04/2022 - 21:59

Công nghệ VAR là gì? Var hoạt động như thế nào

VAR là gì trong bóng đá? Chắc hẳn rất nhiều người thắc mắc và quan tâm về ý nghĩa cũng như công dụng của VAR. Thế nên, trong bài viết dưới đây, Khomuc TV sẽ làm rõ một số thông tin liên quan đến công nghệ này.

Công nghệ VAR là gì?

VAR là gì

Thuật ngữ Var là gì? Var là viết tắt của từ “Video Assistant Referee” công nghệ giúp trọng tài bằng video giúp cho việc đưa ra những quyết định chính xác nhất từ trọng tài trong các trường hợp tranh chấp bóng. World Cup 2018 chính là nơi lần đầu tiên VAR được sử dụng, trước VAR là công nghệ goal line đã được FiFa ra mắt lần đầu tại World Cup năm 2014. 

Trường hợp nào sử dụng VAR

Công nghệ VAR chỉ được dùng trong một số trường hợp nhất định trong một trận đấu. Các trường hợp này gồm có quả đá phạt 11m, xác định lỗi, bàn thắng và thẻ đỏ trực tiếp. Trong đó:

  • Bàn thắng: Khi có một đội bóng khiếu nại về việc ghi điểm số, công nghệ VAR sẽ được dùng để tìm lỗi như việt vị, đẩy người, kéo áo và các tình huống khác để dẫn đến bàn thắng. Ngay cả khi người chơi chỉ việt vị chỉ vài cm thôi, bàn thắng đó cũng sẽ không được tính là hợp lệ.
  • Penalty: Đây có lẽ là phạm vi trong vòng cấm là nơi hay được áp dụng công nghệ VAR. Việc đá Penalty có thể được cho phép tiếp tục hoặc có thể bị bác bỏ ngay sau đó khi tham khảo VAR.
  • Thẻ đỏ trực tiếp: Những trường hợp bạo lực trong trận đấu sẽ bị ngăn chặn hoàn toàn nhờ vào công nghệ VAR. Thế nhưng VAR chỉ được áp dụng đối với các trường hợp thẻ đỏ trực tiếp và không áp dụng đối với thẻ vàng thứ 2. 
  • Nhận diện sai lầm của trọng tài: Trên thực tế thì trong trận bóng các trọng tài cũng sẽ phạm phải không ít lỗi. Nhờ vào công nghệ VAR, những sai lầm đó của trọng tài có thể được khắc phục hoàn toàn. Thế nhưng, VAR cũng có những hạn chế nhất định để giúp tránh làm mất thời gian trong trận đấu. 

Các nhân viên trong đội ngũ ở phòng điều khiển trung tâm bao gồm: 

  • 1 Trọng tài VAR.
  • 3 Trợ lý hỗ trợ trọng tài VAR.

VAR hoạt động như thế nào?

VAR là gì

Có 3 đặc điểm nhận diện chính thức được sử dụng công nghệ VAR: 

  1. Trọng tài nhận tín hiệu từ chiếc tai nghe từ trọng tài video. Sau đó, ông sẽ ra hiệu lệnh ngưng trận đấu và cho các cầu thủ trên sân biết rằng quyết định đang được phân tích. Nếu xem xét tình huống đó không có lỗi, trọng tài sẽ ra hiệu lệnh trận đấu được tiếp tục.
  2. Trọng tài chính sẽ phát tín hiệu bằng cách vẽ một hình chữ nhật. Các trọng tài video tiếp nhận và sẽ xem xét lại trường hợp rồi gửi tín hiệu đến trọng tài chính, người sẽ đưa ra quyết định cuối cùng cho trường hợp đó.
  3. Trọng tài video ra hiệu lệnh cho trọng tài chính xem lại tình huống bằng cách dùng một màn hình đã được đặt sát trên sân cỏ. Trọng tài chính sẽ ra tín hiệu hình chữ nhật trước khi đưa ra phán quyết. Trọng tài tuyệt đối không thể để trận đấu tiếp tục trong lúc chờ sự trợ giúp đến từ VAR được mà trước đó, trọng tài phải chờ bóng đến một vị trí trung lập trước khi đưa ra hiệu lệnh VAR để xem lại trường hợp vừa diễn ra.

Mong rằng sau khi tìm hiểu bài viết về công nghệ VAR là gì sẽ giúp ích phần nào cho các bạn hiểu rõ hơn về nó với tất cả các kiến thức mà Khomuc TV muốn truyền đạt đến các bạn. Hãy chia sẻ kiến thức hữu ích này đến bạn bè, người thân của các bạn nhé!