28/04/2022 - 21:06

Đá luân lưu là gì? Luật đá luân lưu chuẩn FIFA

Khi thưởng thức các trận đấu, chắc hẳn bạn đã nhiều lần được chiêm ngưỡng những loạt sút luân lưu hồi hộp, căng thẳng, sôi động và hấp dẫn. Vậy đá luân lưu là gì? Quy trình đá luân lưu diễn ra sao? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn nhé. 

Đá luân lưu là gì?

Đá luân lưu là gì, luật đá penalty

Đá luân lưu là một thuật ngữ được sử dụng rất nhiều trong bóng đá, hay còn có tên gọi khác là sút luân lưu, đá phạt đền hay đá Penalty. Tên gọi này chỉ đến những loạt sút được trên chấm 11m. Sút luân lưu chỉ xuất hiện ở những giải đấu cúp, khi hai đội hòa và cần phải tìm ra đội chiến thắng sau 90 phút thi đấu chính thức và 2 hiệp phụ. Còn penalty hay phạt đền chỉ xuất hiện khi một cầu thủ bị phạm lỗi hoặc phạm lỗi bóng chạm tay trong vòng cấm.

Luật đá penalty

Theo Luật Bóng đá của FIFA, đá luân lưu là một trong ba hình thức làm rõ thắng thua ở những vòng loại trực tiếp. Chỉ khi hai hình thức khác là đá hiệp phụ hay bàn thắng sân khách vẫn không phân ra được đội thắng cuộc thì mới sử dụng loạt đá luân lưu. Theo như quy định, mỗi đội tuyển hoặc câu lạc bộ sẽ bầu ra 5 cầu thủ để thực hiện mỗi lượt. Nếu sau 5 lượt kết quả vẫn không thay đổi thì sẽ có 5 cầu thủ khác tiếp tục thực hiện, cho đến khi tìm ra đội thắng cuộc thì thôi. Kết quả luân lưu sẽ tính dựa trên số bàn thắng của mỗi đội sau 5 lượt sút hoặc hơn. 

Đá luân lưu là gì, luật đá penalty

Quả đá Penalty thường có tỉ lệ ghi bàn rất cao, làm thay đổi kết quả trận đấu rất nhanh và thường có độ may rủi cao. Vì thế, nó tạo cho các cầu thủ thực hiện một sức ép tâm lý rất lớn. Những cái tên được chọn để thực hiện loạt đá này, thường là những cầu thủ phải có kỹ thuật sút penalty tốt, tinh thần chịu được áp lực cao, tâm lý vững vàng, tự tin đối đầu 1-1 với thủ môn đối phương. Vì thế, đa số các đội tuyển hoặc câu lạc bộ mạnh thường không muốn đá luân lưu. Ngược lại những đội tuyển hoặc CLB yếu hơn thường sẽ câu kéo đối thủ của mình vào loạt penalty may rủi.

Những trường hợp dẫn đến đá luân lưu

Đá luân lưu ngoài thực hiện ở những trận đấu có tính chất thắng thua cao, nó còn được sử dụng trong trận đấu với những trường hợp phạm lỗi của cầu thủ hai bên. Dưới đây là những trường hợp đá luân lưu chúng ta hay bắt gặp:

  • Trong phạm vi 16m50, ngoài thủ môn nếu các thành viên khác cố ý hoặc vô ý chạm bóng bằng tay trong vòng cấm địa, thì đội bạn sẽ nhận được một quả đá Penalty.
  • Một trường hợp khác, đó là khi đội bạn bị phạm lỗi trong khu vực 16m50. Tùy mức độ phạm vi, trọng tài sẽ đưa ra hiệu lệnh có cho nhận quả phạt đền hay không. 
  • Ngoài ra, nếu các cầu thủ phòng ngự cố tình dẫn dụ, níu kéo, hất người đối thủ phạm vi trong vòng cấm. Đây cũng là trường hợp dẫn đến đá phạt đền
  • Khi một cầu thủ có ý chơi xấu, có hành vi không tôn trọng cầu thủ đối phương
  • Khi cầu thủ cố tình câu giờ, cố tình mắc lỗi, gây khó khăn cho đối phương ở khu vực 16m50.

Đá luân lưu là gì, luật đá penalty

 Quy định khi đá luân lưu 11m

Hai đội cùng thực hiện loạt sút, trọng tài sẽ đưa ra thời gian, sắp xếp cầu môn để 2 đội thực hiện những loạt đá của mình. Trong đó yêu cầu như sau:

  • Chỉ có các người chơi thi đấu trên sân tới lúc trận đấu kết thúc mới được thực hiện các loạt sút luân lưu. Ngoài ta, hai đội bóng có quyền xem xét những cầu thủ xuất sắc nhất bên mình đang ở trên sân để thực hiện cú sút.
  • Trọng tài và 2 đội trưởng sẽ làm thủ tục theo quy định của Liên đoàn bóng đá thế giới: Tung đồng xu để tìm ra đội nào sẽ được quyền lựa chọn đá trước hoặc đá sau trong trận đấu.
  • Mỗi đội sẽ đá phạt đền 5 quả chính thức. Trong đó, 2 đội sẽ thực hiện xen kẽ lần lượt nhau cho đến khi kết thúc.
  •  Quả sút chỉ được tính khi có tín hiệu của trọng tài vang lên.
  • Trong xuyên suốt trận đấu nếu hai đội đá đủ 5 lượt sút mà kết quả vẫn không thay đổi thì lượt sút tiếp theo sẽ là lượt sút quyết định. Các đội có thể xem xét 1 người tốt nhất của mình để thực hiện.

 Hi vọng với những thông tin trong bài viết trên bạn đã biết được đá luân lưu là gì và quy trình cũng như luật sút penalty. Theo dõi Khomuc TV để biết thêm nhiều thông tin bổ ích hơn về bóng đá nhé!