12/05/2022 - 15:37

Football Pitch là gì? Những điều phải biết về Football Pitch

Ngoài những yếu tố về con người thì sân đấu cũng là phần không thể thiếu của bóng đá. Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về khái niệm lạ nhưng cũng rất quen. Đó là Football Pitch là gì?

Football Pitch là gì?

Football Pitch là gì

Football Pitch là một ngữ trong bóng đá dùng để chỉ phạm vi và các khu vực trên sân đấu. Cụm từ Football Pitch không được sử dụng đại và nó chỉ xuất hiện khi các chuyên gia, những người làm việc với bóng đá chuyên nghiệp. Dựa theo quy định của FIFA, Football Pitch phải có chiều rộng – chiều dài sở hữu tỉ lệ tương ứng với nhau. Football Pitch được bao bọc bởi những đường giới hạn được kẻ bằng sơn trắng.

Quy định của Football Pitch theo FIFA

Đối với bất kỳ một giải đấu chuyên nghiệp nào, sân bóng dùng để các đội thi đấu đều được quy định bằng một tiêu chuẩn kích thước bắt buộc. Trước năm 2008, một sân bóng đá đạt chuẩn phải sở hữu chiều dài tối thiểu từ 100m và tối đa 110m – chiều rộng từ 64m đến 75m. Đến năm 2008, Hiệp hội bóng đá Anh Quốc IFAB đã ra quyết định thay đổi kích thước sân bóng đá: Chiều dài của sân bóng là 105m x chiều rộng 68m. Đây cũng là kích thước sân chuẩn theo quy định của FIFA.

Football Pitch là gì

Đường giới hạn trên sân (hay còn gọi là đường Pitch) bắt buộc phải có độ rộng không vượt quá 12cm. Ở giữa sân sẽ có một đường kẻ ngang chia sân bóng thành 2 phần bằng nhau. Ở khu vực trung điểm sẽ kẻ một vòng tròn và đây là khu vực giao bóng. Chỉ khi sở hữu một sân bóng đá có kích thước đạt chuẩn như trên thì câu lạc bộ đó mới được tham dự các giải đấu chuyên nghiệp thuộc hệ thống của FIFA và cấp quốc gia. 

Football Pitch đầy đủ gồm những gì?

Trong phần còn lại của bài viết này, Khomuc TV sẽ giới thiệu đến các bạn cấu tạo cơ bản của một Football Pitch.

Khu vực khung thành

Football Pitch là gì

Một khung thành của sân bóng đá đủ tiêu chuẩn sẽ có hình chữ nhật, được cấu thành bởi cột dọc và xà ngang. Hai cột dọc phải vuông góc với đường biên ngang và có độ cao chính xác là 2.44m. Chiều rộng chuẩn của khung thành là 7.32m và chiều sâu là 1,5m. Kích thước bề dày khung thành không được vượt quá 12cm.

Từ vị trí của hai cột dọc, người ta sẽ kẻ hai đường thẳng dài 5m50 song song với đường biên dọc và nối lại bằng một đường song song với đường bên ngang. Đây là khu vực vòng cấm địa của thủ môn. 

Tiếp đó, người ta lại kẻ một đường thẳng để nối liền hai đầu của đoạn thẳng song song. Phần diện tích hình chữ nhật mà chúng ta vừa có được gọi là cầu môn, đó là khu vực các thủ môn sẽ phát bóng lên trong những tình huống xuất hiện bóng chết.

Khung thành

Football Pitch là gì

Các thanh cột dọc và xà ngang của một khung thành tiêu chuẩn đều phải có cùng kích thước và không được vượt quá 12cm. Đằng sau khung thành là một mảnh lưới sẽ được gắn chắc chắn vào cột dọc và xà ngang.

Mảnh lưới phải được thiết kế với mắt lưới to vừa phải và tuyệt đối không được rách để tránh tình huống bóng lọt từ phía bên ngoài vào trong khung thành.

Khu vực phạt đền

Tính từ đường biên ngang (ở mỗi sân) cách cột dọc 16m50, kẻ vào phía bên trong 2 đường thẳng song song với đường biên dọc. 2 đường thẳng này có độ dài đúng bằng 16m50. Sau này có một đường nối lại. Phần diện tích được giới hạn những đường này gọi là khu phạt đền. Ở khu phạt đền sẽ có 1 điểm được đánh dấu (có đường kính 22cm), nằm cách đường biên ngang 11m chính là điểm thực hiện sút phạt đền. 

Cột cờ góc

Football Pitch là gì

Tại 4 góc sân của sân sẽ được cắm một cột cờ có chiều cao là 1,5m tại vị trí vuông góc giữa đường biên ngang và đường biên dọc. Theo tiêu chuẩn của FIFA, từ vị trí cắm cột cờ phạt góc, kẻ 1/4 cung tròn hướng vào trong sân bóng, cung tròn này có bán kính là 1m và là vị trí để đặt bóng khi thực hiện tình huống đá phạt góc.