13/05/2022 - 10:49

Gegenpressing nghĩa là gì? Cách vận hành Gegenpressing

Gegenpressing là một thuật ngữ được nhắc đến khá nhiều trong bóng đá hiện đại? Vậy Gegenpressing nghĩa là gì? Ai và đâu là cách vận hành Gegenpressing. Hãy cùng Khomuc TV tìm hiểu nhé!

Gegenpressing nghĩa là gì?

Gegenpressing nghĩa là gì

Gegenpressing là một chiến thuật bóng đá nổi tiếng. Nếu dịch qua tiếng Việt Nam, anh em có thể hiểu theo nghĩa sau. Đầu tiên, trong tiếng Đức, từ “Gegen” có nghĩa là “phản công, chống lại”. Còn Pressing có nghĩa là dồn ép, tạo áp lực. Như vậy, gegenpressing trong bóng đá có thể hiểu là dùng sức mạnh tổng lực từ tất cả các vị trí để ép sân đối thủ, cướp bóng ngay bên phần sân đối thủ và gọi chung là phản công tổng lực. Theo các chuyên gia bóng đá nổi tiếng phần tích thì trọng tâm lối chơi này là cố gắng giành lấy quyền kiểm soát bóng và tổ chức tấn công ngay lập tức. HLV Jurgen Klopp đang là người thành công nhất với chiến thuật bóng đá này với hai câu lạc bộ ông là Borussia Dortmund và Liverpool.

Gegenpressing được vận hành như thế nào?

Bản tính của chiến thuật bóng đá gegenpressing là dùng tốc độ, kỹ thuật và thể lực để dồn ép đối thủ đến nghẹt thở ngay trên phần sân của họ, cũng có thể hiểu rằng gegenpressing là lối chơi dùng công để bù thủ. Bất kỳ một CLB nào muốn sử dụng gegenpressing luôn đòi hỏi phải có một đội hình chất lượng vì nó yêu cầu các cầu thủ bóng đá phải có kỹ thuật tốt, phối hợp bài bản cùng với đó là thể lực cực tốt bởi các cầu thủ bắt buộc phải di chuyển rất nhiều. Ngoài ra nếu một HLV muốn vận hành lối chơi này, cầu thủ của họ phải là những cái tên giàu thể lực và tốc độ để nhanh chóng áp sát vào cầu thủ đối phương đang giữ bóng, đoạt lấy bóng và tổ chức tấn công.

Gegenpressing nghĩa là gì

Người thành công nhất với lối chơi gegenpressing, HLV Jurgen Klopp đã từng có những giải thích với lối chơi này như sau: “Gegenpressing giúp bạn giành lấy quyền kiểm soát bóng ở cự ly gần với khung thành đối thủ. Sau đó là thực hiện những đường chuyền để tạo ra cơ hội tốt. Không tiền vệ kiến thiết nào có thể tự mình xử lý tốt trong một tình huống Gegenpressing và đó là lý giúp yếu tố này trở nên quan trọng trong lối chơi.”

Khi sử dụng chiến thuật gegenpressing trong thực chiến, những trận đấu này thường có nhịp độ rất cao, vì vậy, các cầu thủ cần phải phối hợp tốt. Thậm chí nó phải tốt ngay từ khâu tập luyện, bởi nếu có sai sót, toàn đội sẽ bị phá vỡ lối chơi vì kiệt sức. Gegenpressing rất thích hợp với những sơ đồ chiến thuật có 3 tiền đạo và bắt buộc đó là những cái tên nhanh nhẹn nhất, có kỹ thuật tốt và khả năng ra quyết định nhanh. Sadio Mane, Roberto Firmino và Mohamed Salah là những ví dụ điển hình nhất cho hàng công của Gegenpressing. Chính họ đã giúp Liverpool giành chức v

Ngoài tiền đạo, hai hậu vệ biên cũng đóng góp vai trò cực kỳ quan trọng trong hệ thống chiến thuật Gegenpressing. Lấy ví dụ dễ thấy nhất là hai hậu vệ cánh Trent Alexander-Arnold và Andy Robertson của Liverpool, cả hai cầu thủ này thường xuyên dâng cao và tạt bóng vào trong cho 3 tiền đạo. Cả hai mặc dù là hậu vệ nhưng thường xuyên xuất hiện ở phần sân đối phương để hỗ trợ tấn công. 

Gegenpressing bắt nguồn từ đâu?

Pressing hay Gegenpressing đều không phải do Jurgen Klopp sáng tạo nhưng người thành công với lối chơi nay nhất không ai khác ngoài nhà cầm quân người Đức. Tên tuổi của ông đã trở thành biểu tượng cho lối chơi này. Không biết rõ là Gegenpressing có từ bao giờ, chỉ biết lối chơi này thường được sử dụng bởi các HLV Đức. Trợ lý cũ của Klopp tại CLB Mainz 05 là Wolfgang Frank là một người dày công nghiên cứu lối chơi pressing. Ông thần tượng lối chơi này từ HLV người Italy là Arrigo Sacchi. Nhà cầm quân lỗi lạc này đã mang đến thành công cho AC Milan vào những năm 1980 và 1990, giúp đội bóng nước Ý giành 2 danh hiệu vô địch UEFA Champions League và một chức vô địch Serie A.

Play game