20/05/2022 - 12:22

Giải Ngoại hạng Anh có bao nhiêu vòng? Thể thức thi đấu ra sao?

Giải Ngoại hạng Anh có bao nhiêu vòng? Thể thức thi đấu ra sao? Nếu anh em nào chưa biết thì xem ngay bài viết này của Khomuc TV nhé!

Đôi nét về Giải Ngoại Hạng Anh 

Ngoại Hạng Anh có bao nhiêu vòng

Giải Ngoại hạng Anh (English Premier League) là giải đấu bóng đá chuyên nghiệp dành cho các CLB của Anh. Là giải đấu cấp cao nhất trong hệ thống các giải bóng đá nước Anh, cũng là giải đấu chính trong hệ thống thi đấu quốc gia.

Premier League bao gồm 20 CLB, giải đấu sử dụng hệ thống lên xuống hạng cùng với English Football League (EFL). Đây được coi là giải bóng đá hấp dẫn nhất hành tinh. Premier League là giải đấu như một công ty với 20 CLB thành viên đóng vai trò như những cổ đông.

Ngoại Hạng Anh chính thức lấy tên Premier League vào ngày 20/2/1992 sau khi các đội bóng đang chơi ở giải hạng Nhất khi đó tách ra khỏi hệ thống Football League, giải đấu được thành lập vào năm 1888. Premier League được thành lập nhằm vào mục đích về bản quyền truyền hình.

Tính tới thời điểm hiện đại, Ngoại hạng Anh là giải đấu khuôn khổ quốc gia được yêu thích thích nhất. Bản quyền phát sóng trận đấu đã được 212 quốc gia mua với giá bản quyền cao ngất ngưởng. Giải đấu thu hút đông đảo người hâm mộ quan tâm, danh tiếng có thể so sánh với World Cup, Euro, Champions League.

Giải Ngoại Hạng Anh có bao nhiêu vòng?

Ngoại Hạng Anh có bao nhiêu vòng

Thể lệ thi đấu giải Ngoại Hạng Anh rất đặc biệt. Trước đây mỗi mùa giải sẽ có 22 đội tham gia, tuy nhiên hiện tại chỉ có 20 đội xếp hạng cao nhất. 20 đội lần lượt thi đấu theo quy tắc vòng tròn lượt đi và lượt về. Vậy chung quy sẽ có 38 lượt đấu tất cả toàn mùa giải.

Giải Ngoại hạng Anh diễn ra trong suốt 10 tháng, bắt đầu từ tháng 8 và kéo dài đến tháng 5 năm sau. Thành tích mỗi trận sẽ được ghi nhận, dựa vào đó để quyết định tăng hoặc giảm hạng của một đội bóng, Cụ thể: Mỗi trận, đội thắng được cộng 3 điểm, nếu kết quả hoà thì được cộng 1 điểm, nếu thua thì không tính điểm

Thứ hạng các đội sẽ được tính dựa trên tổng điểm đã đạt được. Trường hợp hai đội đồng điểm thì sẽ xét đến số hiệu bàn thắng, số bàn thắng. 3 đội xếp hạng thấp nhất buộc phải chuyển sang thi đấu giải Ngoại hạng nhất trong mùa giải sau. Tại đây, nếu giành được quyền thăng hạng đứng đầu thì sẽ được tham dự lại Ngoại hạng Anh.

Tại sao giải Ngoại Hạng Anh là giải đấu nhiều người xem nhất?

Không giống với những giải đấu khác, Ngoại hạng Anh có sức hấp dẫn rất khó cưỡng. Mỗi mùa giải thường sẽ có đến 4 hoặc 6 đội bóng cạnh tranh nhau ngôi vô địch. Việc có quá nhiều ứng cử viên khiến kết quả trở nên khó đoán và kịch tính hơn hơn.

Ngoại Hạng Anh có bao nhiêu vòng

Mỗi một mùa giải, đội đăng quang ngôi vương giành được số tiền thưởng khổng lồ. Chính vì thế, các đội đều ra sức thi đấu hết mình. Việc thắng thua còn quyết định việc tăng hoặc giảm hạng, quyền thi đấu cho mùa sau nên không một ai được lơ là. Nhờ đó, mỗi trận đấu của giải Ngoại hạng Anh đều diễn ra kịch tính, cạnh tranh rất gay gắt.

Đặc biệt, 4 đội đứng đầu bảng xếp hạng Ngoại hạng Anh sẽ được quyền tham dự UEFA Champions League (Cup C1). Ngoài ra, các đội xếp hạng kế tiếp sẽ được phép tham dự các giải đấu khác như C2, Europa League. Do đó, Ngoại hạng Anh là mục tiêu hàng đầu của các đội. Phải thi đấu thật tốt, hết mình để có kết quả tốt nhất. Chính tinh thần này đã giúp Premier League trở thành một trong 4 giải đấu được yêu thích nhất hành tinh.

Tính đến nay, trong lịch sử các mùa giải Ngoại hạng Anh đã có 47 đội bóng khác nhau tham dự. Trong đó, Manchester United, Chelsea, Arsenal và Liverpool là 4 cái tên mạnh nhất, được gọi là Big 4 và dường như vô đối trong giai đoạn những năm 2000. Sau này, Tottenham Hotspur và Manchester City đã có nhiều thành tích ấn tượng, chính thức phá vỡ thế thống trị độc nhất của bộ 4 kể trên. Hiện tại “Quỷ đỏ” Manchester United là đội đăng quang vô địch Ngoại hạng Anh nhiều nhất với 20 lần (13 kể từ khi đổi tên thành Premier League).

Play game