17/05/2022 - 09:46

Hala Madrid là gì? Phân biệt Madridista và Hala Madrid

Hala Madrid và Madridista là những cụm từ rất quen thuộc với người xem bóng đá? Vậy Hala Madrid là gì? Từ đâu xuất hiện những cái tên này? Hãy cùng Khomuc TV tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!

Hala Madrid là gì?

Hala Madrid là tên một bài hát truyền thống của Real Madrid được ra đời vào năm 1952, trước khi được mọi người biết đến trong cộng đồng Madridista ở giai đoạn những năm 60 của thế kỷ trước. Hala Madrid là bài hát mang trong mình sâu sắc tính truyền thống của Real Madrid. Không được nhiều người biết đến như Madridista, Hala Madrid là một cái tên ít phổ biến hơn. Thế nhưng, nếu đã là fan yêu thích của Kền Kền Trắng chắc chắn không xa lạ danh từ này.

Hala Madrid là gì

Ai là người sáng tác bài hát Hala Madrid?

Bài hát này do nhạc sĩ Red One sáng tác, ông mang hai dòng máu Thụy Điển và Morocco. Hơn thế, Red OneOne cũng chính là người bạn thân của 2 cầu thủ bóng đá nổi tiếng nhất thế giới là Cristiano Ronaldo và Sergio Ramos.

Cảm hứng của bài hát đến với Red One một cách thức ngẫu hứng. Lúc anh đang trên  chuyến tàu khách khởi hành từ Aranjuez tới Real Madrid. Và Red One đã cho cái tên bài hát là Hala Madrid. Đây cũng là bài hát truyền thống đầu tiên được nhạc sĩ cho ra đời. Hala Madrid đã được các nhạc sĩ khác như: Amora Farina, Antonio Villena và Marine Garcia cùng nhau chỉnh sửa trước khi ra mắt một bản nhạc hoàn chỉnh.

Khi được hoàn thành Hala Madrid đã được Jose de Aguilar trình diễn lần đầu tiên và sau đó đã được ghi âm tại hãng đĩa Columbia. Lúc đó chính ngài chủ tịch vĩ đại nhất câu lạc bộ Real Madrid – ông Santiago Bernabeu đã cho thấy sự thích thú trước bài hát này.

Hala Madrid có ý nghĩa là gì?

Ca khúc này được xem như “quốc ca bóng đá” của Real Madrid khi bài hát này không chỉ vang dội trong nước mà còn là âm hưởng được nhiều người yêu thích ở nước ngoài. Với âm hưởng hùng dũng và tràn đầy niềm tin chiến thắng khiến cho người nghe cũng có tinh thần khích lệ hơn hẳn. Vậy ý nghĩa của Hala Madrid là gì?

Hala Madrid là gì

Trong bài hát này – ca khúc truyền thống của CLB Real Madrid có một đoạn như sau:

“Hala Madrid! Hala Madrid! Noble y bélico adalid, caballero del honor. Hala Madrid! Hala Madrid! A triunfar en buena lid, defendiendo tu color…”

Dịch sang tiếng Việt là:

“Hala Madrid! Hala Madrid! Nhà vô địch cao quý và hùng dũng, các quý ông danh dự. Hala Madrid! Hala Madrid! Một chiến thắng trong một cuộc chiến công bằng, bảo vệ màu sắc của bạn…”

Bài hát là sự vinh danh những tuyệt vời của đội bóng này và giúp mọi người ghi dấu ấn những khoảnh khắc đáng nhớ khi đội bóng yêu thích của mình đứng trên đỉnh vinh quang. Hơn thế nữa, nó cũng góp phần tạo động lực cho các cầu thủ vì màu cờ sắc áo của dân tộc để luôn cố gắng thi đấu.

Madridista là gì?

Đây là là tên gọi cộng đồng Fan hâm mộ Real Madrid. Trong thế giới bóng đá các câu lạc bộ đều có những tên gọi đáng yêu dành cho cổ động viên động đảo của mình. Nếu như câu lạc bộ Man United gọi các fan hâm mộ của mình là Mancunian, câu lạc bộ Barcelona gọi cổ động viên với cái tên Cules thì Real Madrid cũng dành cho fan yêu thích cái tên gọi khá gần gũi. 

Madridista là gì

Madridista không còn quá xa lạ với những fan hâm mộ bóng đá hiện nay, bởi đây là một danh xưng nổi tiếng của đội bóng Real Madrid. Không giống Cules có một bài học và câu chuyện riêng, Madridista chỉ đơn thuần là cái biệt danh dành cho cổ động viên. Không phải ngẫu nhiên mà các câu lạc bộ dành tặng tên riêng cho cổ động viên của mình mà nó còn mang trong  mình những ý nghĩa nhất định. Tuy không có thông tin hay dẫn chứng cụ thể nào về cái tên này nhưng chúng ta cũng có thể phần nào đoán được. 

Cái tên này có phần đầu “Madrid” giống như tên gọi Real Madrid thể hiện fan yêu thích là một điều quan trọng trong quá trình hình thành của đội bóng. Nó cũng sẽ trở thành một cái tên đáng nhớ và thân thuộc với những cổ động viên chân chính. Có thể tên gọi đó do câu lạc bộ đặt nhưng cũng có thể do chính những người hâm mộ đầu tiên đặt cho fan club của mình.

Tên gọi này đã trở nên quá thân thuộc để chỉ những fan hâm mộ chân chính, những người có lòng yêu mến cho câu lạc bộ Real Madrid. Gắn bó cùng đội bóng suốt hành trình dài, khi họ trên đỉnh vinh quang hay thất bại thì những Madridista vẫn luôn ở sát cánh ủng hộ.

Như vậy có thể hiểu rõ ràng Hala Madrid và Madridista là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau. Hiểu đơn giản Hala Madrid là một bài hát truyền thống của Real Madrid còn Madridista là cộng đồng fan hâm mộ của đội bóng này!

Play game