16/05/2022 - 14:54

Hiệp phụ bóng đá bao nhiêu phút? Quy định về hiệp phụ là gì?

Trong một trận đấu bóng đá, thỉnh thoảng sẽ có xuất hiện hiệp phụ. Vậy hiệp phụ bóng đá bao nhiêu phút và có những quy định nào về hiệp phụ nào. 

Khi nào phải đá hiệp phụ bóng đá

Hiệp phụ bóng đá bao nhiêu phút

Bất kỳ một trận đấu bóng đá luôn tồn tại sự đấu tranh khốc liệt để quyết định kẻ thắng người thua. Như anh em đã biết, mỗi trận đấu sẽ gồm 2 hiệp chính, mỗi hiệp 45 phút và cách nhau 15 phút nghỉ giải lao. Tuy nhiên, không phải trận đấu nào cũng có kết quả thắng thua rõ ràng sau 90 phút thi đấu chính thức. Ở các giải vô địch quốc gia hay còn gọi là giải League thì sẽ không bao giờ có hiệp phụ xuất hiện, trừ các trận play off thăng hạng. Còn với các giải đấu cúp, đôi khi cần phải dùng đến hiệp phụ để giải quyết thắng thua. Nói tóm lại, hiệp phụ trong bóng đá chỉ xuất hiện với các trường hợp hai đội hòa nhau ở các trận đấu thuộc giải đấu cúp như: Play off, vòng 1/8, vòng tứ kết, bán kết và chung kết.

Ai là người phát minh ra hiệp phụ trong bóng đá

Hiệp phụ bóng đá bao nhiêu phút

Không thể nào biết rõ ai là người đã sáng tạo ra hiệp phụ trong bóng đá và nó có mặt từ bao giờ, có thể nó được phát minh và áp dụng bởi một liên đoàn nào đó và có nhiều nguồn tin cho biết hiệp phụ trong bóng đá xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1897. Đến năm 1992, trong trận chung kết cúp quốc gia Đức, thì đây là lần đầu tiên hiệp phụ xuất hiện ở một trận đấu lớn và được ghi nhận. Hai câu lạc bộ Nurnberg và Hamburg hòa 2 – 2 trong 90 sau hai hiệp đấu chính thức và buộc phải kéo như vào hiệp phụ, hiệp phụ lúc này chỉ có 10 phút. Còn buồn cười hơn vì lý do trời tối trong khi sân bóng lại không đủ điều kiện chiếu sáng nên hiệp phụ này đã bị hoãn lại và cả 2 đội phải tiếp tục thi đấu vào một ngày khác.

Thời gian diễn ra hiệp phụ

Trong một số trường hợp có quy mô lớn, giải đấu lớn với tầm cỡ châu lục, tầm cỡ Thế Giới thì hiệp phụ bóng đá bao nhiêu phút được quyết định theo luật chung. 30 phút chính là thời gian tối đa cho việc đá hiệp phụ lần 1 để quyết định thắng thua chung cuộc và có 2 hiệp phụ được tổ chức trong buổi đấu. Tuy nhiên với thời gian 30 phút có thể nhiều cầu thủ sẽ mất sức và mất thể lực cũng như tinh thần thi đấu, ảnh hưởng đến kết quả chung cuộc. Hiện nay, trong một số giải đấu thì hiệp phụ được rút xuống còn 15 phút cho mỗi hiệp phụ; sau hiệp phụ thứ 2 nếu kết quả vẫn hòa thì bước vào đá luân lưu 11m. Đội nào ghi điểm nhiều hơn ở chấn luân lưu 11m đội đó giành chiến thắng chung cuộc, đội còn lại là đội thua cuộc.

Hiệp phụ bóng đá bao nhiêu phút

Hiệp phụ bóng đá có những quy định nào?

Giống như hai hiệp thi đấu chính thức, hiệp phụ cũng cho những quy định tương tự:

  • Hiệp phụ thứ nhất, đội giao bóng là đội có quyền giao bóng ở hiệp 1 trận đấu chính thức.
  • Hiệp phụ thứ 2, sẽ đổi sân, quyền giao bóng được trao cho đội còn lại.
  • Trong hiệp phụ không còn áp dụng luật bàn thắng vàng. Kết quả thắng thua sẽ được xác định sau khi 2 hiệp kết thúc. Nếu hai đội vẫn bất phân thắng bại trong hiệp phụ thì sẽ thực hiện loạt sút luân lưu.

Trên thực tế, chẳng có đội bóng nào muốn bước vào hiệp phụ vì nó rất mất sức. Những trận đấu có khả năng xuất hiện hiệp thi sẽ là những trận đấu loại trực tiếp giữa một đội bóng mạnh và một đội bóng được đánh giá thấp hơn. Đội yếu sẽ cố cầm chân chội mạnh để vượt qua hiệp phụ rồi bước vào loạt đá đá luân lưu may rủi.

Play game