25/04/2022 - 22:08

Hướng dẫn thực hiện đá chéo chân và cách sút Rabona chuẩn nhất

Trong các trận đấu bóng một trong những kỹ năng gây nhiều bất lợi cho đối phương nhất chính là kỹ thuật đá bóng chéo chân hay còn được biết đến là kỹ thuật rabona. Vậy đá chéo chân, rabona bóng đá là gì? Đâu là cách sút Rabona chuẩn nhất? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm ra câu trả lời nhé! 

Đá bóng chéo chân là gì?

Cách sút Rabona

Đây là kỹ thuật mà các cầu thủ dùng chân sút vắt chéo sang phía sau chân trụ để sút bóng. Động tác này rất khó nên các cầu thủ có thể thực hiện thành công trong thi đấu là rất ít. Ngày nay ngoài Ricardo Infante thì còn có cả David Villa, Angel di Maria, Erik Lamela và Thomas Mueller là những cầu thủ thường xuyên sử dụng kỹ năng này trong trận đấu và đem đến hiệu suất làm bàn vô cùng tốt.

Đá chéo chân hay còn biết đến với tên gọi khác là Rabona. Cách sút Rabona thường chỉ được thực hiện bởi các ngôi sao có kỹ thuật thượng thừa. Nếu có đủ tự tin và kỹ thuật trên sân cỏ thì các cầu thủ hoàn toàn có thể thực hiện Rabona để tạo bất ngờ khi chuyền bóng trên sân hoặc ghi bàn

Cách sút Rabona cần các cầu thủ phải có sự chuẩn xác trong từng pha bóng. Thông thường trong trường hợp những cầu thủ đi bóng chân thuận, khi bóng chạm chân sẽ sử dụng kỹ năng đá bóng chéo chân để tạo nên đường chuyền cho các cầu thủ đội mình hoặc may mắn hơn có thể ghi được bàn thắng về cho đội nhà. Nhưng đối với trường hợp ngược lại, nếu bóng đi theo hướng bên phải nhưng cầu thủ lại thuận chân trái thì rất khó để thực hiện cách sút Rabona trong trường hợp này. 

Hướng dẫn động tác đá bóng chéo chân hiệu quả

Cách sút Rabona

Kỹ thuật sút rabona là một trong những kỹ thuật tương đối khó đòi hỏi thời gian tập luyện dài và cầu thủ cần phải chuẩn xác trong từng pha bóng của mình. Hơn hết đòi hỏi cầu thủ cần phải xác định rõ pha bóng nào có thể thực hiện thành thạo kỹ năng rabona. Sau đây là các bước thực hiện động tác bóng Rabona như sau:

Bước 1: Chạy đà

Bước chạy đà của cách sút rabona hoàn toàn không giống với kỹ thuật sút bóng khác ở chỗ: các động tác đá bóng khác thường đà theo hướng sút và không chếch về chân thuận. Riêng với kỹ thuật sút bóng rabona khi sử dụng cầu thủ cần chạy đà theo hướng hướng về phía chân thuận.

Bước 2: Chân trụ

Chân trụ đặt ngược so với các bước sử dụng sút bóng khác. Khoảng cách giữa chân trụ và bóng phải đủ rộng để không vắt chéo chân mà đá vào gót chân trụ, phía má ngoài chân trụ hướng về phía bóng.

 Điều cần chú ý là kỹ thuật rabona với bước chân trụ là chân trụ phải khuỵu gối trong quá trình sút bóng để cầu thủ có thể dễ dàng đưa chân ra phía sau và sử dụng mu bàn chân sút bóng.

Bước 3: Điểm tiếp xúc bóng trong cách sút Rabona

Cách sút Rabona

Cách đá rabona có 2 điểm tiếp xúc bóng vô cùng quan trọng như sau:

Điểm tiếp xúc trên chân: Dùng mu bàn chân chạm bóng với điểm buộc dây giày. Đây là phương pháp có một cú sút bóng rabona hiệu quả và uy lực. Điểm buộc dây giày phải là điểm cứng cáp, có mật độ xương cao nên cầu thủ nên sử dụng vị trí này để chạm với bóng. Điểm tiếp xúc trên bóng: Trong trường hợp bạn là cầu thủ thuận chân phải, khi chạm cần lệch dưới phía trái của bóng. Trong trường hợp này, bàn chân nằm ngang và sẽ tiếp xúc với bóng được nhiều nhất. Tác động đến quả bóng theo hướng chéo giúp tạo nên một đường bóng xoáy và uy lực.

Bước 4: Tư thế các sút Rabona

Lưu ý tư thế sút bóng trong động tác rabona là chân trụ phải khuỵu gối để đưa chân lăng vắt ra một cách dễ dàng và tạo ra độ xoáy cũng như độ căng cho kỹ thuật rabona. Lưu ý, rất nhiều cầu thủ phạm sai lầm khi sử dụng cách đá kiểu rabona là do không khuỵu chân khi sút và chân trụ hay nhảy lên làm cho cú sút chéo chân không có lực, không tạo ra độ xoáy.

Cách đá rabona là một cách đá bóng không yêu cầu nhiều về sức lực nhưng cầu thủ cần tập luyện thể lực và sức mạnh để theo kịp các trường hợp bóng và sử dụng để thực hiện kỹ thuật đá bóng chéo chân. Vừa rồi là 5 bước hướng dẫn cách đá rabona nhằm giúp các bạn nâng cao kỹ thuật bóng đá mình lên. Để có những cú sút rabona hay cú đá bóng chéo chân đẹp thì các bạn hãy dành thời gian rèn luyện nhé.

Trên đây là một số kiến thức liên quan đến việc tìm hiểu động tác đá bóng chéo chân. Hy vọng những thông tin thể thao bóng đá mà chúng tôi đem lại đã giúp các fan bóng đá hiểu rõ hơn về vấn đề này.