16/05/2022 - 11:42

Khái niệm hậu vệ thòng là gì? Hậu vệ quét là gì?

Hậu vệ là vị trí mà bất kỳ hâm mộ bóng đá nào cũng biết nhưng hậu vệ thòng là gì thì lại khác. Bài viết dưới đây, hãy cùng Khomuc TV tìm hiểu những thông tin xoay quanh vị trí này nhé!

Hậu vệ thòng là gì?

Hậu vệ thòng là gì

Hậu vệ thòng với một cái tên khá xa lạ và ít ai nhớ đến khái niệm này, người xem bòn đá hay gọi đó là các trung vệ. Thế nhưng hậu vệ thòng có thiên hướng lui về bọc lót cho đội nhà.

 Vị trí này có thể không có lợi thế về thể lực, không có khả năng tranh chấp bóng tốt nhưng lại có khả năng xem xét và đưa ra quyết định cực hay để bọc lót tốt nhất cho đội nhà. Có những pha ra vào hợp lý, thể hiện đúng thời điểm đúng chỗ khi đội nhà cần. Hậu vệ thòng chính là vị trí có vai trò thầm lặng trong hàng phòng ngự đội bóng.

Hậu vệ quét là gì?

Hậu vệ quét là gì

Hậu vệ quét trong tiếng Anh là Sweeper, viết tắt là SW. Được xem là vị trí nhận nhiệm vụ càn quét bóng, cố gắng tranh chấp và giành lại bóng lại cho đội nhà. Thông thường vị trí này sẽ chơi thấp nhất trong hàng phòng ngự, vị trí hoạt động khá rộng, thường xuyên theo dõi và kèm sát tiền đạo đối thủ. Những điều cần biết về vị trí hậu về quét:

  • Một hậu vệ quét giỏi đòi hỏi có sức khỏe tốt để có lợi thế tham gia tranh chấp bóng tay đôi.
  • Hậu vệ quét phải là người có trong mình những đường phất bóng tốt, đường chuyền dài chuẩn xác để đưa bóng trở lại cho đội nhà phía trên
  • Khả năng đọc trận đấu của vị trí này đóng vai trò lớn hơn so với trung vệ. Một hậu vệ quét có thể được cho là người tạo ra các đường bóng phản công, và do đó cần phải có lợi thế là khống chế và chuyền bóng tốt hơn một trung vệ mẫu mực.
  • Hậu vệ quét được xếp phổ biến trong sơ đồ 3 hoặc 5 hậu vệ.

Cho đến nay vị trí này được sắp xếp linh hoạt hơn, biến hóa hơn đòi hỏi những người chơi đa năng. Trong bóng đá hiện đại, việc dùng đến hậu vệ quét khá hạn chế, và ít đội tuyển trong các giải bóng đá lớn còn giữ vị trí này. Hậu vệ quét được phát triển thành Tiền vệ thủ.

Hậu vệ dập là gì?

Hậu vệ dập Pique

Là những vị trí đóng vai trò chuyên cản phá, ngăn chặn các đường bóng của đối thủ. Thế nhưng tên gọi này khá ít phổ biến, có thể nói đúng hơn là các trung vệ. Tuy nhiên họ có xu hướng không sợ việc đối đầu trực tiếp, một đối một với cầu thủ đối thủ để đánh chặn bóng bằng những pha tắc bóng, xoạc bóng quyết liệt. Người chơi vị trí này cần có lợi thế về thể lực to cao và sở hữu những kỹ năng cá nhân thủ thuật đẳng cấp mà không bị thương hay bị phạm lỗi. Có thể nói đây là những cầu thủ máu lửa nhất trên sân bóng. Pique là mẫu hậu vệ dập điển hình nhất hiện này.

Những điều cần biết về vị trí hậu vệ

Hậu vệ thòng là gì

Hậu vệ tiếng anh là gì ? Trong tiếng Anh, hậu vệ được gọi với  cái tên Defender, viết tắt là DF, tiếng việt là HV. Hậu vệ được chia ra nhiều vị trí với các danh xưng khác nhau và mang trong mình những nhiệm vụ khác nhau. Người chơi vị trí này là những cầu thủ phòng ngự có vị trí chơi thấp nhất trong đội hình, bố trí phía sau hàng tiền vệ và ngay trước khu vực cầu môn.

Có vai trò hỗ trợ cho thủ môn bảo vệ khung thành, không cho đối thủ tấn công và ghi bàn thắng. Thường là người áp dụng chiến thuật kèm người (một hậu vệ sẽ kèm một cầu thủ của đội đối thủ). Ngày nay trong bóng đá có ba loại hậu vệ chính trong đó có: hậu vệ trung tâm (trung vệ), hậu vệ biên và hậu vệ biên tấn công. Tuy theo lối chơi mà các HLV đề ra mà các hậu vệ có thể là những người hỗ trợ tham gia tấn công hoặc chỉ chăm chăm giữ vững vị trí phòng ngự của mình.

Play game