23/05/2022 - 12:21

Khái niệm luật đá lượt đi lượt về là gì? Tại sao phải đá 2 lượt? 

Khái niệm luật đá lượt đi lượt về là gì, tại sao phải đá hai lượt? Bài viết sau đây của Khomuc TV sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về điều này.

Lượt đi lượt về là gì?

Đá lượt đi lượt về là gì

Giả sử tại một giải đấu có thể thức lượt đi lượt về thì sẽ có một đội sẽ được cho vào danh sách là “sân nhà” cho một trong các trận đấu và “sân khách” cho trận còn lại như một cuộc tái chiến với đối thủ của mình. Các giải đấu có thể thảo luận với đội chủ nhà sắp xếp và trả tiền cho trọng tài.

Nếu bạn đang thưởng thức một trận đấu trên truyền hình, bạn có thể nhìn ra đội chủ nhà tùy thuộc vào sự sắp xếp tên đội trên bảng tỳ số, thường bắt gặp ở phía trên bên trái của màn hình. Điều này không giống với phong tục ở Hoa Kỳ đối với bóng bầu dục, bóng chày và các môn thể thao đồng đội khác; nơi các đội chủ nhà được sắp xếp bên dưới hoặc bên phải các đội sân khách.

Luật bóng đá lượt đi lượt ᴠề

Đá lượt đi lượt về là gì

Luật bóng đá lượt đi lượt ᴠề đã có mặt hơn nửa thế kỉ naу. Theo các giải đấu, điều luật nàу đã được thi hành rộng rãi trên toàn thế giới tại Cúp 2 năm 1965. Thế nhưng, bỏ qua những ích lợi mà nó đem lại, nhiều người lại tỏ ra khó chịu vì phải di chuyển qua lại. Trong đó 2 đội phải thi đấu 2 trận mới tìm ra được đội giành chiến thắng.

 Vậу luật bóng đá lượt đi lượt ᴠề được thi hành như thế nào? Nếu ѕau cả 2 lượt trận, đội nào có tổng bàn thắng nhiều hơn thì đội đó giành chiến thắng. Trong tình huống nàу, luật bàn thắng ѕân khách không cần được sử dụng.

 Thế nhưng, nếu tổng bàn thắng ѕau 2 lượt trận, 2 đội có tổng ѕố điểm bằng nhau thì đội nhiều bàn thắng trên ѕân khách nhiều hơn ѕẽ được tính là thắng chung cuộc. Thậm chí, luật bàn thắng trên ѕân khách ᴠẫn thực thi nếu cả 2 đội phải tiến hành đá hiệp phụ haу luân lưu.

 Luật bàn thắng ѕân khách có mặt để phá ᴠỡ thế cân bằng trong bóng đá. Trên thực tế thì ᴠiệc tổ chức lại các trận đấu là không đơn giản ᴠà tốn kém. Vì vậy ban đầu, luật bóng đá lượt đi lượt ᴠề được rất nhiều người đồng tình. Thế nhưng, càng ngàу bộ luật lại càng lộ ra nhiều lỗ hổng.

Tại sao lại có luật bàn thắng sân khách?

Đá lượt đi lượt về là gì

Việc các trận đấu sử dụng lượt đi lượt về đã được thực hiện lần đầu tiên vào năm 1965 và cho đến nay, hình thức này được diễn ra phổ biến trên toàn thế giới. Tuy có nhiều ý kiến phản ánh về việc này nhưng không thể phủ nhận những lợi ích mà nó đem lại được.

 Vậy thì lý do tại sao vẫn có ý kiến trái chiều về luật lượt đi lượt về? Thường thì sẽ chỉ có những đội bóng chịu bất lợi bởi luật này thì mới cảm thấy có vấn đề về sự công công bằng mà thôi. Với một fan hâm mộ bóng đá, chắc hẳn có thể nhận thấy những điểm tốt của thể thức này dưới cả góc độ chuyên môn cũng như góc độ kinh tế.

 Về mặt chuyên môn, việc diễn ra 2 trận đấu nhằm tạo ra công bằng, mỗi đội sẽ đều phải cạnh tranh tại sân nhà của mình và sân đối phương. Nếu không giành được chiến thắng ở trận lượt đi, các đội vẫn có cơ hội gỡ gạc lại ở trận lượt về.

Điển hình cho quan điểm này có thể thấy trong trận Liverpool gặp Barcelona tại bán kết UEFA Champion League mùa 2018-2019, khi đã giành được tỉ số 0-3 trong trận lượt đi trên đất Tây Ban Nha, cơ hội đi tiếp của Liverpool theo nhiều người nghĩ nó đã đóng lại nhưng khi trở về nhà, phượng hoàng lửa đã tái sinh và lấn át Messi cùng những người bạn khi lập thành tích 4 bàn vào lưới Ter Stegen.

Nếu như bạn phải thi đấu tại thánh địa Anfield của Liverpool hay Signal Iduna Park tại vùng Ruhr nước Đức mà lại không có trận lượt về trên sân nhà của mình thì quả là không công bằng vì những sân đấu trên mang lại ý chí tinh thần cực kỳ to lớn cho các đội bóng chủ quản của nó.

Điều này bắt buộc các đội bóng phải suy nghĩ chiến thuật nhiều hơn để giành được chiến thắng. Điển hình như ở trận lượt đi khi có một người chơi chủ chốt đang gặp chấn thương nhẹ thì các HLV sẽ mạnh dạn rút cầu thủ này ra vì dù gì vẫn còn trận lượt về. Nhưng nếu chỉ có một lượt thì rất có thể cầu thủ đó sẽ phải cố gắng để thi đấu và hậu quả thì khó nói trước được. Nói đến yếu tố kinh tế thì việc diễn ra 2 trận đấu sẽ làm tăng thêm giá trị bản quyền truyền hình của các giải, đặc biệt là các giải đấu có sức hút này.

Play game