18/05/2022 - 09:48

Kích thước khung thành sân 11 người bao nhiêu là chuẩn

Kích thước khung thành sân 11 bao nhiêu thì đạt chuẩn FIFA? Đây là câu hỏi mà rất nhiều anh em xem bóng đá vẫn chưa biết. Hãy cùng Khomuc TV tìm hiểu nhé!

Tìm hiểu về khung thành bóng đá

Kích thước khung thành sân 11 người

Khung thành bóng đá hay còn gọi là cầu môn là một khung rộng phía sau là giăng lưới. Vai trò của khung thành là để giữ bóng lại khi bóng bay vào gôn. Đây cũng là đích đến mà các cầu thủ khi tham gia trận đấu đều hướng đến nhằm cố gắng ghi bàn thắng cho mình.

Cầu môn cũng là vị trí mà thủ môn có nhiệm vụ bảo vệ để không cho đối phương ghi bàn. Theo chỉ định của Liên đoàn bóng đá Quốc tế FIFA thì cột dọc và phần xà ngang của cầu môn phải có màu trắng. Thanh xà ngang và cột dọc được làm bằng gỗ và kim loại hay các vật liệu khác thì cần sự đồng ý từ Liên đoàn bóng đá. Khung mang hình dạng hình chữ nhật. Lưới bao quanh khung thành sân bóng thì phải đảm bảo sao cho bóng không bật trở lại vào sân bóng và gây khó khăn cho thủ môn.

Kích thước khung thành sân 11 là bao nhiêu?

Kích thước khung thành sân 11 người

Mỗi sân bóng đá phục vụ số lượng cầu thủ khác nhau sẽ có kích thước khung thành khác nhau. Với quy mô sân 11 cầu thủ thì kích thước cầu môn sân 11 cũng sẽ có sự tương ứng với kích thước của loại sân này. 

Theo nội quy của FIFA với những sân bóng dành cho 11 người thì cầu môn phải rộng 7m32. Đây chính là kích thước được đo từ giữa hai mép bên trong cột dọc. Chiều cao khung thành 11 phải là 2m44 được đo từ mép dưới của xà ngang xuống dưới mặt đất. Cầu môn bóng đá sân 11 phải có độ sâu 1m5 đo từ xà ngang đến hết mép lưới. 

Các loại cột dọc và xà ngang trong cầu môn sân 11 phải có cùng kích thước và bề ngang khoảng 12cm. Cầu môn được đặt giữa đường biên và cách đều 2 bên cột cờ một khoảng cách theo quy định.

Có cần quan tâm tới lưới khung thành không?

Kích thước khung thành sân 11 người

Lưới bóng đá 11 người

Nhiều chủ sân thường chỉ để ý đến kích thước khung thành sân 11 mà quên đi việc trang bị một loại lưới tốt cho sân cũng vô cùng quan trọng. Hiện nay trên thị trường có 4 loại lưới dành cho cầu môn bóng đá đó là: 

  • Lưới khung thành có lõi: Đây là loại lưới có chất lượng cao, có độ bền tốt. Đến  nay các sân cỏ nhân tạo mini rất ưu ái loại này.
  • Lưới không lõi sợi ống: Đây là sản phẩm lưới có quy cách được gia công theo ý muốn của chủ sân.
  • Lưới sợi dù tổng hợp: Đây là loại lưới có sợi lưới to, có thấm nước, khổ lưới theo ý muốn của chủ sân.
  • Lưới sợi cước tròn: Đây là sản phẩm lưới có sợi lưới kích thước 3mm – 4mm, lưới được gia công từ chất liệu sợi cước.

Tùy vào ý muốn sử dụng và điều kiện kinh tế mà bạn có thể lựa loại lưới phù hợp. Thế nhưng lưới khung thành cần chú ý thêm một số tiêu chí về quy cách như sau:

  • Kích thước mắt lưới cầu môn: 10 cm x10cm
  • Độ dày: 4mm hoặc 3mm
  • Chất liệu chính: sợi HDPE, PE, PP, PVC (có lõi)
  • Tỷ lệ chống tia UV: 2%
  • Sức bền chịu nắng mưa và các điều kiện thời tiết khác : >24 tháng
  • Màu sắc : trắng.

Như vậy, khi thiết kế khung thành bạn không chỉ lưu ý đến kích thước khung thành sân 11 mà còn cần quan tâm cả chất lượng lưới. Nhiều trường hợp sử dụng lưới không đảm bảo yêu cầu dẫn tới việc lưới dễ mục rách gây khó khăn tới tiến trình trận đấu.

Play game