18/05/2022 - 11:36

Kích thước sân bóng đá 5,7,11 người chuẩn là bao nhiêu?

Kích thước sân bóng đá hiện đã được Liên đoàn Bóng đá quốc tế (FIFA) đưa ra qui định đối với từng sân cỏ dành cho 5, 7 và 11. Hãy cùng Khomuc TV tìm hiểu về kích thước cho từng sân đấu nhé!

Kích thước sân bóng đá 5 người đạt chuẩn

Kích thước sân bóng đá

Sân bóng đá 5 người hay sân bóng Mini thường được thi công làm các sân bóng Futsal hoặc các sân bóng cỏ nhân tạo (phần lớn ở trong các tỉnh miền Nam) nước ta. Kích thước sân bóng đá 5 người theo nội quy của Liên đoàn bóng đá thể giới (FIFA) đề ra một số điều như sau:

Chiều dài, chiều rộng sân bóng

Kích thước sân bóng mini 5 người phải là dạng hình chữ nhật với độ dài hai chiều của sân khác nhau như sau:

 • Chiều dài (chiều dọc) sân bóng: tối thiểu 25m và tối đa 42m.
 • Chiều rộng (chiều ngang) sân bóng: tối thiểu 15m và tối đa 25m.

Các đường giới hạn

Các đường giới hạn (đường kẻ) trên sân cỏ đều phải phân chia với độ rộng đường kẻ 8cm. Sân bóng đá dành cho 5 cầu thủ gồm 4 đường giới hạn biên chia thành 2 cặp song song khép kín bao quanh sân đấu. Hai đường giới hạn ngắn hơn được thiết kế chạy theo suốt chiều dọc của sân đấu gọi là đường biên dọc và hai đường kẻ giới hạn ngắn hơn được kẻ theo suốt chiều ngang của sân đấu chính là đường biên ngang.

Sân có đường giới hạn ở giữa sân chia mặt sân thành hai phần đều nhau và ở chính giữa đường kẻ đó có 1 điểm chấm nổi bật gọi là tâm của sân đâu (điểm phát bóng giữa sân). Từ tâm điểm của sân đấu vẽ 1 vòng tròn bán kính 3m gọi là đường tròn giữa sân.

Khung cầu môn

Trên hai đường biên ngang ở vị trí chính giữa được đặt 2 khung khung thành.

Khung khung thành được làm từ hai cột dọc cùng 1 thanh xà ngang nối với nhau. Bề rộng và bề dày của cột dọc và xà ngang đều có kích thước 8cm.

Hai cột dọc được đặt vuông góc với mặt sân cỏ,  2 cột cách nhau 3m (tính từ mép trong cột). Thanh xà ngang nằm cách mặt sân bóng 2m (tính từ mép dưới xà).

Khu phạt đền

Sân đấu có hai khu phạt đền đặt ở hai phần sân. Lấy từ chân 2 cột dọc kẻ vào phía trong sân ¼ đường tròn bán kính 6m sau đó liên kết với nhau bằng đường kẻ thẳng dài 3.16m song song và cách đều đường biên ngang (đường khung thành) khoảng cách 6m. Vùng phía trong những đường kẻ đó chính là khu phạt đền. Đường giới hạn này chính là đường 6m. Ở trung tâm và trên đường kẻ khu phạt đền có một điểm chấm nổi bật gọi là điểm đá phạt đền.

Kích thước sân bóng 7 người chuẩn FIFA

Kích thước sân bóng đá

Ở Việt Nam sân đấu 7 người là sân bóng được dùng nhiều nhất hiện nay trong các giải thi đấu phong trào và thường được làm là sân cỏ nhân tạo. Kích thước sân bóng đá 7 người đạt chuẩn theo nội quy Liên đoàn Bóng đá Việt Nam VFF và Liên đoàn bóng đá thế giới FIFA đề ra phải có diện tích sân đấu, chiều dài sân đấu, các đường giới hạn khu vực trên sân, khung thành…:

Chiều dài, chiều rộng sân bóng

Theo quy chuẩn sân bóng đá 7 người phải được thi công hình chữ nhật với chiều dài (chiều dọc), chiều rộng (chiều ngang) phải thích ứng theo % của tỷ lệ sân bóng thi đấu. Chiều dài phải nhỉnh hơn chiều rộng của sân như:

 • Chiều dài sân tối thiểu 50m và tối đa 75m.
 • Chiều rộng sân tối thiểu 40m và tối đa 50m.

Khung cầu môn

Ở trên hai đường biên ngang xác định vị trí trung tâm. Điểm đặt 2 cột dọc khung thành cách điểm đã được chọn trước đó về hai bên 6m (tính từ mép trong cột) sao cho vuông góc với đường biên ngang và được liên kết với một thanh xà ngang có độ dài 6m, đặt song song với nhau và khoảng cach đến đường biên ngang là 2.1m (tính từ mép dưới xà).

Các đường giới hạn

Các đường kẻ của sân đấu 7 cầu thủ được vẽ bằng sơn trắng hoặc vôi trắng với độ rộng không quá 12cm và được kẻ như sau:

 • Sân có đường giới hạn dọc và ngang kẻ bao quanh.
 • Trung tâm sân có đường kẻ thẳng kéo dài, song song với chiều ngang của sân đấu chia mặt sân thành 2 phần bằng nhau. Ở chính giữa đường kẻ có điểm chấm nổi bật đường kính 5cm được gọi là vị trí giao bóng giữa sân và từ điểm đó kẻ một vòng tròn bán kính 6m gọi là vòng tròn giữa sân đấu.

Kích thước sân bóng đá 11 người chuyên nghiệp

Kích thước sân bóng đá

Sân đấu dành cho 11 cầu thủ là sân rộng nhất dùng trong các giải đấu chuyên nghiệp, giải đấu mang quy mô lớn. Kích thước sân đấu 11 người đạt quy chuẩn theo nội quy Liên đoàn bóng đá quốc tế (FIFA) phải tương ứng với những điều kiện sau:

Chiều dài, chiều rộng sân bóng

Sân bóng phải thi công hình chữ nhật và chiều dài nhỉnh hơn chiều ngang sân bóng:

 • Chiều dài (chiều dọc) sân 11 theo quy định có độ dài từ 90m đến 120m.
 • Chiều ngang (chiều rộng) sân 11 theo quy định có độ dài từ 45 đến 90m.

Các đường giới hạn

 • Các đường giới hạn được kẻ trên sân phải nổi bật và phải đạt độ rộng từ 8 đến 12cm.
 • Sân có hai đường giới hạn chạy dọc theo sân chính là đường biên dọc, hai đường giới hạn chạy ngang ở cuối sân đó là đường biên ngang.
 • Ở giữa sân có thêm một đường kẻ ngang dài bằng chiều ngang của sân chia sân bóng thành 2 phần có diện tích ngang nhau gọi là đường giữa sân.
 • Chính giữa đường kẻ này có điểm nổi bật gọi là điểm tâm sân bóng (vị trí phát bóng giữa sân). Từ điểm tâm sân bóng vẽ 1 đường tròn với bán kính 9.15m đấy chính là đường tròn giữa sân.

Khung cầu môn

Ở chính giữa và nằm trên mỗi đường biên ngang của sân đấu được đặt một khung thành (khung cầu môn). Khung cầu môn có kích thước 7.32 x 2.44m được thi công gồm 2 cột dọc và 1 thành xà ngang có kích thước giống nhau. Lưu ý cột và xà cầu môn không được rộng quá 12cm. Hai thanh cột dọc được đặt trên đường kẻ, vuông góc với đường biên ngang của sân đấu, khoảng cách đều với cột cờ góc và khoảng cách giữa 2 cột là 7.32m (tính từ mép trong cột). Hai cột dọc được liên kết với một thành xà ngang song song và cách mặt sân 2m44 (tính từ mép dưới xà).

Khu phạt đền

Từ vị trí cách cột dọc 11m trên đường biên ngang của mỗi phần sân bóng đá nhân tạo, vẽ vào phía trong 2 đoạn thẳng song song, vuông góc với biên ngang và có độ dài 16.5m, kẻ đường nối liền hai đầu đoạn thẳng đó. Khu vực được giới hạn bởi những đoạn thẳng và đường biên ngang đó là khu phạt đền. Tính từ điểm chính giữa trên đường biên ngang dóng đường vuông góc vào trong khu phạt đền với khoảng cách 11m ở bên phần sân đó là điểm đá phạt đền. Lấy điểm đá phạt đền làm tâm vẽ 1 đường tròn bán kính 9.15m. Đấy là điểm giới hạn chỗ đứng người chơi khi thực hiện đá phạt đền 11m.

Play game