21/05/2022 - 10:52

Luật công bằng tài chính là gì? Hiểu thế nào cho đúng

Để đem lại công bằng cho các đội tuyển, UEFA đã cho ra luật công bằng tài chính. Khái niệm luật công bằng tài chính là gì? Sử dụng khi nào, cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Luật công bằng tài chính mà UEFA đưa ra là gì?

Luật công bằng tài chính là gì

 Trả lời: Viết tắt của luật này là FFP, ban hành vào năm 2009, nó được biết đến nhờ bởi cựu chủ tịch UEFA, Michel Platini.

 Nội quy trong Luật công bằng tài chính UEFA: Rất nhiều điều trong quy định dài 90 trang của luật FFP nhưng vấn đề chính của điều luật quy định, các câu lạc bộ không được lỗ quá 45 triệu euro trong vòng 3 năm, không được sử dụng quá số tiền kiếm được, nếu không sẽ bị phạt.

 Dựa trên các quy định của luật FFP, UEFA muốn giúp các câu lạc bộ mắc vào khủng hoảng tài chính dẫn đến tình trạng bị phá sản. FFP cũng sẽ làm các trận cầu ở Cúp châu Âu, đặc biệt là Champions League tạo ra tính khốc liệt  cao hơn. Bởi tình trạng một câu lạc bộ mua quá nhiều người chơi giỏi để lấn át các đội tuyển nhỏ sẽ nhận cảnh báo từ FFP.

Ví dụ dễ hiểu cho luật công bằng tài chính

Luật công bằng tài chính là gì

Mặc dù phát hành từ năm 2009 nhưng FFP chỉ được thi hành lần đầu tiên vào mùa giải 2013/14. Một ví dụ điển hình cho luật công bằng tài chính là các đội bóng giàu có. Cụ thể  Man City và PSG là hai đội bóng đầu tiên bị UEFA cảnh báo. Dù vậy, Man City chỉ bị phạt 20 triệu euro mà không bị cấm ra sân tại Cúp châu Âu.

Những mùa giải sau đó, Man City, PSG và nhiều đội tuyển lớn đã năng nổ hoạt động kinh doanh để đem về doanh thu lớn, qua đó giúp CLB không bị lỗ quá nhiều trong việc tuyển chọn ngôi sao và trả lương cầu thủ cũng như huấn luyện viên.

Thế nhưng, từ năm 2018, cơ quan kiểm soát tài chính của UEFA (CFCB) đã biết Man City có những lỗ hổng trong bản thống kê kinh doanh thông qua các email và tài liệu liên quan được một tạp chí ở Đức có tên Der Spiegel đăng tải.

Man City liên tục cho biết rằng họ không lỗ trong các năm từ 2012 đến 2016. Thế nhưng các văn bản của Der Spiegel lại cho kết quả ngược lại: Tài sản Man City chi vào chuyển nhượng và trả lương nhân viên chênh lệch quá lớn so với doanh thu họ kiếm được. Để bù lỗ, Man City sẽ dùng tiền từ các ông chủ đổ vào. Điều này hoàn toàn đi ngược và vi phạm luật công bằng tài chính. Nó sẽ mang lại một hệ lụy tiêu cực, khi những đội bóng càng giàu có thì sẽ càng có nhiều ngôi sao mà càng mạnh.

Play game