30/05/2022 - 10:36

Pressing tầm cao là gì? Thế nào là đá Pressing

Pressing hay Pressing tầm cao là gì? Cả hai có phải đều là những chiến thuật bóng đá. Cụ thể về hai thuật ngữ này có nghĩa thế nào? Giống hay khác nhau ra sao thì hãy cùng Khomuc TV tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Pressing là gì?

Pressing tầm cao là gì

Pressing dịch sang tiếng Việt có nghĩa là “ép”. Nhưng khi sử dụng trong bóng đá thì pressing được hiểu là “áp sát” hoặc là tạo ra sức ép lên đối thủ. Hiểu đơn giản, thực ra đây là cách để cướp lại bóng từ đối thủ một cách nhanh chóng. Sau đó thực hiện đường chuyền chính xác nhằm luân chuyển bóng lên trên 1/3 sân đối thủ và mục đích cuối cùng vẫn là ghi bàn.

Ngày nay, lối đá pressing được nhiều CLB và đội tuyển sử dụng nhằm khai phá hết sức mạnh nổi trội của mình và mang về một chiến thắng áp đảo. Ngày nay, nhiều HLV còn đang cố gắng cải tiến lối chơi này sao cho đạt được hiệu quả cao nhất. Từ đó sản sinh ra nhiều trường phái Pressing khác nhau, trong đó có Pressing tầm cao.

Pressing tầm cao là gì?

Pressing tầm cao là gì

Pressing tầm cao cũng là một thuật ngữ được sử dụng rộng rãi trong bóng đá. Đa phần trong từng trận đấu bóng đá bình luận viên sẽ sử dụng những cụm từ này nhằm nói đến các trường hợp chuyền bóng ở tầm cao. Nhưng theo ý kiến của các chuyên gia thì cụm từ này không thể hiểu như pressing. Bởi sẽ không có pressing tầm cao, điểm khác biệt đó là chỉ ở cách quan sát cũng như chiến lược mà HLV đưa ra cho cầu thủ của mình.

Các thể loại Pressing

Như đã nói ở trên, ngày nay xuất hiện khá nhiều những thể loại Pressing khác nhau. Không chỉ pressing tấn công áp đảo bên phần sân đối thủ mà ngay cả phòng ngự cũng có thể pressing.

Pressing tấn công 

Pressing tấn công là một trong số các chiến lược được sử dụng nhiều nhất với mục đích tạo được áp lực đến đối thủ. Khi dùng chiến thuật này, HLV sẽ tiến hành sắp xếp đội hình dồn một nửa ở phía sau của đối thủ. Còn nửa tiếp theo sẽ ở bất cứ vị trí nào ở trên sân nhằm có thể thi đấu ăn ý một cách nhanh chóng và tốt nhất với từng đồng đội.

Nó sẽ giúp cho các cầu thủ nhanh chóng đưa bóng áp đảo, ghi bàn thắng chính xác vào đội đối thủ. Chiến thuật pressing tầm cao sẽ tạo nên áp lực lớn, khiến cho đối phương phải nhanh chóng rút về sân nhà nhằm bảo vệ khung thành. Ngược lại đây sẽ là tình huống tốt để nhanh chóng ghi được bàn thắng và nâng cao khả năng giành được chiến thắng.

Pressing tầm cao là gì

Thuật ngữ Midfield Press trong bóng đá

Khác với lối chơi pressing tấn công, cách chơi bóng Midfield Press người chơi sẽ phải phòng thủ ngay ở giữa sân. Đây cũng chính là vị trí khá tốt nhằm tạo áp lực lên với đối thủ. Chiến thuật Midfield Press vừa có khả năng tấn công, vừa có thể bảo vệ cầu môn được an toàn nhất. Theo đó, sau khi xuất hiện những trường hợp nguy hiểm và khó lường, cầu thủ sẽ phải gấp rút di chuyển về phía cầu môn nhằm bảo vệ lưới nhà.

Tuy lối chơi Midfield Press có hiệu quả cao, nhưng bên cạnh đó vẫn đang còn vướng mắc một số những khó khăn. Cụ thể trong tình huống đối thủ có cách phản công hay, nhanh và các đường chuyền chuẩn thì có thể dễ dàng vượt qua được lối chơi Midfield Press.

Pressing phòng ngự

Nghe khá là lạ khi có cả Pressing phòng ngự. Đối với lối chơi này được dùng với mục đích gây áp lực cho đối thủ tại chính khu vực sân của nhà mình. Những cầu thủ sẽ không tấn công tại phía sân của đội bạn mà thay vì đó sẽ tập trung nhằm phòng thủ vững chắc cho phía cầu môn của đội nhà.

Lối chơi bóng Pressing phòng ngự được sử dụng đối với các đội tuyển và câu lạc bộ bóng đá có hàng tiền đạo và tiền vệ giàu tốc độ. Khi bóng về chân thì họ sẽ gấp rút đưa sang phần của đối thủ và ghi bàn thắng nếu như có cơ hội đến. Những tình huống phản công nhanh như thế này thường mang lại hiệu quả cao vì phần lớn các cầu thủ của đối phương đã dâng cao để ép sân. 

Trên đây là những bài những thích cặn kẽ cho thuật ngữ Pressing tầm cao là gì? Hi vọng qua bài viết trên, anh em sẽ tích lũy thêm được kinh nghiệm bóng đá cho bản thân và nhớ theo dõi Khomuc TV thường xuyên để cập nhật những bài viết mới cũng như xem trực tiếp bóng đá siêu mượt và có cả bình luận tiếng Việt nhé!

Play game