30/05/2022 - 11:06

Quả Bóng Vàng là gì? Giống hay khác với FIFA THE BEST

Là một người yêu bóng đá và đặc biệt thần tượng các cầu thủ, chắc chắn bạn đã từng nghe qua danh hiệu Quả Bóng Vàng. Cùng khám phá xem Quả Bóng Vàng là gì và nó có ảnh hưởng như thế nào đối với sự nghiệp của một cầu thủ nhé.

Quả Bóng Vàng là gì?

Quả bóng vàng là gì

Về cơ bản thì Quả Bóng Vàng là giải thưởng cá nhân cao quý nhất dành cho cầu thủ toàn diện nhất thế giới trong vòng 1 năm trở lại đây kể từ đợt trao giải trước. Điều đó cũng giống với việc cầu thủ phải thực sự có thành tích tốt thì mới có mặt trong top bình chọn.

Để có được giải thưởng này, rất nhiều cầu thủ nổi tiếng trên thế giới như Cristiano Ronaldo hay Lionel Messi đều đã phải nỗ lực không ngừng nghỉ trong suốt một năm trời với phong độ tốt nhất của mình. Chưa từng có cầu thủ nào nhận giải thưởng này mà lại gây ra tranh cãi trong dư luận, bởi vì mọi người đều hiểu rằng nó xứng đáng và quyết định của Liên Đoàn là hoàn toàn chính xác.

Lịch sử ra đời Quả bóng Vàng

Sau khi đã hiểu được Quả Bóng Vàng là gì, chắc hẳn ai cũng sẽ thắc mắc về nguồn gốc và sự phát triển vượt bậc của nó qua hàng chục năm? Đó là một con đường rất dài và nhiều chông gai để Quả Bóng Vàng có thể đến được tay những cầu thủ xuất sắc nhất từng năm:

Thời kỳ đầu 

Stanley Matthews Quả Bóng Vàng

Quả Bóng Vàng lần đầu tiên ra mắt vào năm 1956 và được phát minh bởi một trong những phóng viên thể thao nổi tiếng nhất ở thời điểm đó. Thế nhưng lúc này, giải thưởng này chỉ được trao cho những cầu thủ Châu Âu đang thi đấu cho các CLB tại Châu Âu mà thôi. Người đầu tiên có được nó là Huyền Thoại người Anh Stanley Matthews từng thi đấu cho Black Point.

Thay đổi đầu tiên cho giải thưởng danh giá này diễn ra vào năm 1995 khi nó đem đến thuận lợi cho những cầu thủ nước ngoài thi đấu tại Châu Âu trong thời điểm đó. Và thế là George Weah của Liberia đã là người Châu lục khác đầu tiên xuất sắc nhận được Quả Bóng Vàng Châu Âu.

Mở rộng giải thưởng Quả Bóng Vàng

Messi Quả Bóng Vàng

Mãi cuối năm 2007, Giải thưởng này mới được tiếp tục thay đổi cơ cấu. Lần này thì cầu thủ từ tất cả các nước, châu lục đều có cơ hội góp mặt bình chọn Quả Bóng Vàng nếu như những cầu thủ ấy là một trong top 5 có thể hiện tốt nhất trong năm vừa rồi.

Quả Bóng Vàng được làm bằng gì ? Kích thước Quả Bóng vàng?

Quả Bóng Vàng được thi công từ chất liệu chính là Đồng nguyên khối được chế tác tinh vi, công phu để làm nên hình dạng trông như quả bóng thật. Bên ngoài sẽ được phủ một lớp vàng ròng cực kỳ quý phái, cho thấy sự đẳng cấp xứng đáng với cố gắng mà cầu thủ đã bỏ ra để đạt được.

Quả Bóng Vàng giống hay khác với FIFA The Best?

Ronaldo FIFA The Best

Trước đây, đã từng có thời điểm mà Fifa The Best và Quả Bóng Vàng hợp nhất làm một. Tuy nhiên ngày nay chúng đã được tách ra thành hai giải thưởng khác nhau. Điểm khác nhau giữa hai giải thưởng này chính là đối tượng bình chọn và tổng số người bình chọn được cho phép.

Cầu thủ nhận nhiều quả QBV là ai?

Hiện tại, Lionel Messi là người có trong tay nhiều Quả Bóng Vàng nhất trong lịch sử bóng đá (tổng cộng 6 lần). Tiếp theo đó là Cristiano Ronaldo với 5 lần. Người đứng ở vị trí số ba là Michel Platini – tiền vệ huyền thoại người Pháp với ba lần đoạt Quả Bóng Vàng.

Messi Quả Bóng Vàng

Thủ môn có nhận được QBV không?

Theo như lịch sử ghi nhận lại thì từ trước tới nay chỉ có duy nhất một thủ môn là từng nhận được giải thưởng này, đó là Lev Ivanovich Yashin người Liên Xô. Ông đã có một mùa giải cực kỳ xuất sắc vào năm 1963 để được Liên Đoàn Bóng Đá quyết định trao giải. Và cho tới ngày nay, kỷ lục từng bắt 150 quả Penalty của ông vẫn chưa thể bị phá vỡ bởi bất kỳ cầu thủ nào.

Trên đây là những thông tin chi tiết nhất về danh hiệu Quả Bóng Vàng do Khomuc TV tìm hiểu và biên soạn lại. Hãy theo dõi chúng tôi thường xuyên để tiếp nhận nhiều kiến thức hơn về thế giới bóng đá cũng như theo dõi trực tiếp những trận đấu hấp dẫn nhất hành tinh một cách miễn phí nhé!

Play game