25/05/2022 - 16:33

Tắc bóng là gì? Hướng dẫn thực hiện kỹ thuật tắc bóng

Trong bóng đá có rất nhiều kỹ thuật khác nhau và mỗi cầu thủ chơi ở mỗi vị trí sẽ có những bộ kỹ năng đặc trưng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về kỹ năng được những cầu thủ chơi phòng ngự thường xuyên thực hiện, đó chính là tắc bóng.

Tắc bóng là gì?

Tắc bóng là gì

Thuật ngữ tắc bóng được xuất hiện từ thuở sơ khai của bóng đá, bắt nguồn từ cái nôi của môn bóng đá. Xuất phát từ một từ tiếng Anh là “tackle” với nghĩa là trượt sát vào chân đối phương đang giữ bóng với nhiệm vụ ngăn cản cầu thủ đối phương kiểm soát bóng. Tắc bóng là một trong những kỹ thuật đầu tiên nhất của các các cầu thủ khi được đào tạo và là một kỹ thuật bắt buộc cần phải có của bất kỳ cầu thủ nào.

Kỹ thuật thực hiện một pha tắc bóng

Để dễ hiểu thì tắc bóng chỉ là làm mọi phương pháp để cho cầu thủ đang giữ bóng không còn kiểm soát quả bóng đó được nữa. Thế nhưng để làm được kỹ thuật này không phải là một điều đơn giản. Đôi khi một cú tắc bóng tốt và hiệu quả chỉ diễn ra trong khoảnh khắc vài giây nhưng để làm được điều đó thì các cầu thủ phải trải qua khoảng thời gian luyện tập chăm chỉ để có thể hiểu hết về tắc bóng và thực hiện một cách thuần thục.

Theo lý thuyết thì động tác tắc bóng sẽ là trượt sát, cản và giành bóng và đây cũng là những kỹ thuật khiến cầu thủ thực hiện tắc bóng phải phạm lỗi với đối thủ. Muốn tắc bóng thì việc đầu tiên cần thực hiện là phải tiếp cận đối phương, đồng thời tiếp cận với quả bóng và nhắm được những yếu tố liên quan.

Tắc bóng là gì

Ngoài 3 động tác cơ bản đã nêu trên thì còn cần nắm thêm về những yếu tố liên quan mà người chơi cũng cần nắm khi tắc bóng đó chính là vận tốc của đối thủ, khả năng bứt tốc, khả năng xem xét tình huống và phải phản xạ đủ nhanh để tắc bóng chính xác.

Có thể hiểu là khi biết được vận tốc đi bóng và khả năng bứt tốc của đối phương, tất nhiên là dựa vào kinh nghiệm thi đấu thì cầu thủ mới có thể phán đoán được phần trăm tắc bóng thành công là bao nhiêu để quyết định có sử dụng kỹ thuật này hay không.

Bên cạnh đó việc phán đoán tốt suy nghĩ đối thủ sẽ giúp bạn chọn đúng thời điểm tắc bóng để tạo lợi thế mà sử dụng kỹ thuật này một cách hiệu quả. Cuối cùng khả năng phản xạ sẽ giúp cầu thủ giải quyết được những trường hợp bất ngờ hoặc phán đoán sai ý đồ đối thủ.

Một pha tắc bóng được đánh cho là thành công khi người chơi thực hiện có thể đẩy bóng ra khỏi tầm kiểm soát của cầu thủ đối thủ mà không phạm lỗi. Một trường hợp tắc bóng hoàn hảo thường sẽ được kết hợp với cướp bóng, tức là sử dụng kỹ thuật tắc bóng nhưng không đẩy bóng ra xa mà sẽ tự bản thân mình kiểm soát được quả bóng đó. Lối chơi này được xem là cảnh giới cao của phòng ngự. Chung quy lại thì bất kỳ một kỹ thuật nào trong bóng đá cũng cần phải thời gian cố gắng thường xuyên để phát huy hết độ hiệu quả, đặc biệt là đối với một kỹ thuật chứa nhiều yếu tố rủi ro như tắc bóng.

Ai thường sử dụng tắc bóng

Tắc bóng là gì

Tắc bóng là một trong những kỹ thuật cơ bản nhất mà bất cứ người chơi nào cũng phải trải qua khi bước chân vào các học viện. Thế nhưng nếu nói về độ thường xuyên thực hiện kỹ năng này thì có lẽ là những hậu vệ và tiền vệ phòng ngự, những người giữ chức vụ quan trọng trong hệ thống phòng thủ của một đội bóng.

Mục đích chính của một hậu vệ là làm mọi cách bảo vệ cầu môn trước sự tấn công của đối thủ, chính vì thế những mẫu hậu vệ cổ điển thường chỉ cần đẩy quả bóng ra khỏi chân đối thủ và ra xa cầu môn là đã hoàn thành nhiệm vụ và điều này hoàn toàn phù hợp với mục đích của kỹ thuật tắc bóng. Vì thế mà những hậu về luôn là những người có kỹ thuật tắc bóng tốt nhất trên sân. Tùy vào vị trí thi đấu mà phong cách chơi bóng thì những hậu vệ có cách thực hiện tắc bóng khác nhau.

Play game