30/05/2022 - 09:28

Tiền thân và nguồn gốc bóng đá có thể bạn chưa biết

Ngày nay, bóng đá đã có mặt ở hầu hết tất cả các quốc gia trên thế giới và được xem là vua của các môn thể thao. Chắc chắn bạn cũng không còn xa lạ gì với nhưng còn về nguồn gốc bóng đá thì sao? Nếu chưa biết thì hãy cùng Khomuc TV tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

Nguồn gốc của bóng đá là gì?

Nguồn gốc của bóng đá

Nhiều người cho rằng tiền thân của bóng đá đã có từ xa xưa và nó được xem là những trò chơi với quả cầu và mục tiêu là đưa quả bóng đó vào khung thành. Có thể nói đến môn xúc cúc thế kỷ thứ 2 hoặc 3 TCN đã từng được FIFA công bố là môn có các lối chơi tương tự như bóng đá ngày nay. Cũng có thể kể đến môn Harpastum ra đời từ thời La Mã cổ đại có nhiều điểm giống với bóng đá hiện đại. 

Thế lý do gì mà bây giờ khi nói về cội nguồn của bóng đá hiện đại người ta lại nghĩ ngay đến nước Anh dù cho bóng đá xuất hiện ở nước này khá trễ khi so với những môn đã xuất hiện như kể trên. Thật ra nước Anh được xem như là xuất phát của bóng đá vì đất nước này là nơi bắt nguồn của các điều luật, các tổ chức về bóng đá cũng như các giải đấu có mặt đến ngày nay và các đội bóng lâu đời nhất thế giới.

Thời điểm giữa thế kỷ 19, tại các trường học ở Anh, bóng đá đã lan rộng và được chơi ngày càng nhiều, điều đáng nói là môn thể thao vua ở đây có các điều luật gần với bóng đá hiện đại nhất. Kể từ đó người ta cũng dần biết đến với cái tên “Bộ luật Cambridge”. Đây được xem là bộ luật bóng đá lâu đời nhất tiệm cận với luật bóng đá hiện đại. Nó được ra đời dựa trên sự thống nhất của 5 trường là Eton, Harrow, Rugby, Winchester và Shrewsbury ngay tại trường đại học Cambridge chứ không diễn ra như một cuộc họp của một liên đoàn cấp cao nào cả.

Vào thời điểm này, nhiều đội bóng nghiệp dư bắt đầu xuất hiện và họ chơi bóng thường theo những nội quy riêng cho chính mình đề ra. Điều này làm cho hình thức thi đấu giữa các đội này rất khó bắt kịp. Vì vậy yêu cầu chuẩn hóa môn bóng đá cần được bàn bạc và giải quyết hợp lý. Ngày 26 tháng 10 năm 1863 tại Great Queen Street, Luân Đôn, Hiệp hội bóng đá Anh (The Football Association, thường viết tắt là FA) được ra đời với vai trò chuẩn hóa các điều luật của bộ môn bóng đá. Đến tháng 12 năm 1863, 13 điều luật đã được FA thông qua để ra mắt bộ luật tốt nhất và đầy đủ đầu tiên của túc cầu giáo. Đây là bộ luật đầu tiên có sức ảnh hưởng lớn nhất lúc bấy giờ.

Sự phát triển của bóng đá cho đến hiện tại

Nguồn gốc của bóng đá

Hãy bắt đầu với sự ra đời của Ủy ban bóng đá quốc tế (International Football Association Board- IFAB) vào năm 1886 tại Manchester. Lúc ấy chỉ có 3 thành viên có mặt trong cuộc họp là các Hiệp hội bóng đá của các nước thuộc Vương quốc Anh là FA, Hiệp hội bóng đá Scotland, Hiệp hội bóng đá xứ Wales, cùng với đó là hiệp hội bóng đá Ireland.

Cup FA, giải đấu cổ nhất trong lịch sử bóng đá được thi đấu lần đầu tiên vào năm 1872 và cùng năm đó một trận đấu quốc tế đầu tiên được thi đấu giữa hai đội tuyển quốc gia là Anh và Scotland. Tính đến năm 1887, có tổng cộng 128 CLB bóng đá tại Anh được ra đời và hoạt động dưới khuôn khổ tổ chức của FA. Ngoài FA Cup, nước Anh cũng là nguồn gốc của giải đấu liên đoàn đầu tiên với tên gọi The Football League với sự góp mặt của 12 đội bóng miền bắc và miền trung nước Anh.

 Thời gian đầu các người chơi chỉ tập luyện và ra sân như một thú vui chứ không hề kiếm được doanh thu từ bộ môn này. Nhưng sau khi các đội bóng bắt đầu bán vé cho khán giả vào sân xem bóng thì các cầu thủ đã mong muốn được trả lương cho thời gian rèn luyện và thi đấu như một nghề chính thống. Đến bây giờ việc trở thành cầu thủ bóng đá được xem như một ngành nghề được săn đón ở nước Anh.

Nguồn gốc bóng đá

Nước Anh được công nhận là cội nguồn của bóng đá vì những đóng góp giúp hình thành và phổ biến bóng đá ra toàn thế giới. Đến cuối thập kỷ 80 đầu thập kỷ 90 lần lược các nước như Đức, Tây Ban Nha, Hà Lan, Pháp… đều cho ra mắt các Liên đoàn bóng đá riêng cho quốc gia mình. Đó là bước khởi đầu cho sự thành lập của Liên đoàn bóng đá quốc tế (FIFA) vào năm 1904 tại kinh đô ánh sáng Paris.

Tính đến thời điểm 2008 thì FIFA có 208 thành viên là các quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới, nhiều hơn cả Ủy ban Olympic quốc tế và Liên hợp quốc. Phát triển ngày một lớn mạnh dưới sự kiểm soát của FIFA, ngoài ra các lãnh thổ trên thế giới còn chia thành 6 liên minh về bóng đá để thuận tiện giao lưu và phát triển bóng đá hơn bao gồm:

  • Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC).
  • Liên đoàn bóng đá Bắc, Trung Mỹ và Hiệp hội bóng đá Caribbean (CONCACAF)
  • Liên đoàn bóng đá châu Đại Dương (OFC)
  • Liên đoàn bóng đá Nam Mỹ (CONMEBOL)
  • Liên đoàn bóng đá châu Phi (CAF)
  • Liên đoàn bóng đá châu Âu ( UEFA) 

Bóng đá là môn thể thao của cái đẹp và nguồn gốc hình thành của bóng đá và những bước tiến nó trải qua cũng mang nhiều màu sắc hạnh phúc và thất vọng, trải qua khoảnh khắc như vậy thì môn thể thao vua mới có được vị thế như ngày hôm nay. Mong rằng một chút kiến thức trên đây về nguồn gốc bóng đá sẽ giúp những người ai chưa biết thì có thể tìm đến, ai đã lỡ yêu thì càng yêu hơn bộ môn hấp dẫn này.

Play game