29/04/2022 - 09:49

Tiki Taka là gì? Tìm hiểu về chiến thuật Tika Taka

Đối với những người hâm mộ bóng đá trên toàn toàn thế giới không ai là không biết chiến thuật Tiki Taka. Và khi nói đến Barcelona người ta liền liên tưởng ngay tới “tượng đài” của bóng đá thế giới, là hình ảnh tượng trưng cho chiến thuật bắt mắt nhất cho môn thể thao vua. Vậy chiến thuật Tiki Taka là gì mà khiến Barcelona trở thành “tượng đài” của môn thể thao vua này?  Khomuctv sẽ giải đáp thắc mắc của bạn trong bài viết này nhé!

Tiki taka là gì?

Tiki Taka là gì

Tiki taka là phiên âm do cách phát âm của người Việt. Phát âm chuẩn xác theo tiếng Tây Ban Nha là Tiqui-taca . Tiqui-taca được ghép bởi 2 từ có nghĩa riêng biệt:

 – Tiki (Tiqui): chuyền 

– Taka (taca): chạy

 Trên sân bóng, chiến thuật Tiki taka yêu cầu đội chơi phải kiểm soát được bóng, các cầu thủ phải cùng lúc chuyển và di chuyển thật nhịp nhàng ăn ý. Đặc biệt chiến thuật này còn yêu cầu cầu thủ phải di chuyển ngay cả khi không có bóng để không tạo ra khoảng trống. Chính yếu tối này đã giúp cho các đội có thể điều khiển bóng tốt hơn và dễ dàng làm chủ thế trận.

Người tiên phong dùng thuật ngữ Tiki taka chính là nhà báo Andres Montes, ông vừa đảm nhận vị trí nhà báo vừa là một bình luận viên khá nổi tiếng tại Tây Ban Nha. Do đòi hỏi bắt buộc là luôn di chuyển khi dùng chiến thuật Tiki taka thế nên ít có đội bóng nào thực hiện được. Các cầu thủ có thể lực kém, ít vận động và không áp dụng chơi bóng đá ngắn sẽ gây trở ngại khi vận dụng lối Tiki taka.

 Bên cạnh việc vừa di chuyển vừa chuyền bóng cầu thủ phải tạo ra đường chuyền có độ chính xác cao nhất. Chính yếu tố này sẽ tạo ra hiệu suất tấn công cao và sẽ dễ dàng phá lưới của đối thủ. 

Chiến thuật Tiki taka được triển áp dụng ra sao?

Tiki Taka là gì

 Một điều bắt buộc tuân thủ khi sử dụng chiến thuật này chính là “6 giây”. Quy luật này có thể hiểu như sau nếu như cầu thủ để mất bóng thì phải bằng mọi cách lấy lại bóng trong khoảng thời gian 6 giây.

 Nếu như sau 6 giây vẫn chưa giành được bóng thì cầu thủ phải áp dụng chiến thuật kèm 1 – 1 tiếp theo là pressing cao để lấy lại bóng. Để sử dụng được chiến thuật này đòi hỏi về thể lực cầu thủ là cực kỳ cao. Nếu đội bóng nào thực hiện  được quy luật này sẽ có khả năng điều khiển bóng cực tốt trong suốt trận đấu.

Những ưu điểm mà chiến thuật Tiki Taka 

Tiki Taka là gì

Lối chơi Tiki Taka được áp dụng nhiều nhất trong đội hình 4-3-3. Đây được xem là đội hình mà Pep Guardiola đã bỏ nhiều công sức gây dựng mang đến một thời kì huy hoàng cho nền bóng đá Barca. Thế nhưng xem xét vào tình hình thực tế sẽ có những sự thay đổi nhất định khi đôi lúc chiến thuật Tiki Taka được tổ chức dựa trên nền tảng của đội hình 3-4-3 và đội hình 4-1-2-3.

 Thực hiện chiến thuật chơi Tiki Taka còn giúp cho những đường chuyền ngắn trở lên nhịp nhàng, chính xác. Cách thức chủ yếu là khi các cầu thủ đứng thành 1 hình tam giác hoặc hình tứ giác để cùng nhau điều chỉnh trong một cự ly ngắn. Khi thực hiện nhiều chiến lược này sẽ làm cho đối thủ chạy theo bóng họ sẽ mất nhiều sức lực, khi đó sẽ là thời cơ tốt để đội bạn phản công và giành chiến thắng.

 Những yêu cầu để triển khai chiến thuật Tiki Taka

Tiki Taka là gì

Tiki taka barcelona là một chiến thuật hữu ích. Thế nhưng, những gì mà chiến thuật này yêu cầu là vô cùng khắt khe. Cầu thủ toàn đội đều phải có trình độ cá nhân cao. Bên cạnh đó còn đòi hỏi kỹ thuật quan sát cũng như di chuyển nhịp nhàng.

 Chiến lược Tiki Taka thông thường sẽ chủ yếu triển khai mạnh ở tuyến giữa trước khi đưa bóng lên trên bằng những đường chuyền nhỏ. Có thể dễ bắt gặp khi Tiki Taka thành công ở Barcelona khi có những thiên tài tuyến giữa là Xavi, Iniesta. Kèm theo đó là những pha bóng đột phá đến khó tin của Lionel Messi.

 Trên đây là những kiến thức đầy đủ của về chiến thuật Tiki Taka trong bóng đá. Chắc hẳn với những kiến thức này, các fan hâm mộ bóng đá đã hình dung ra chiến thuật thuật đỉnh cao Tiki Taka. Chúc các bạn có những khoảnh khắc thể thao sảng khoái qua bộ môn thể thao vua – bóng đá.