22/04/2022 - 18:06

Tìm hiểu tất tần tật các vị trí trong bóng đá hiện đại

Trong bóng đá chuyên nghiệp, mỗi vị trí trên sân đều rất quan trọng và không thể thiếu. Vậy có các vị trí trong bóng đá nào? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về các vị trí trong bóng đá và vai trò của nó nhé!

Các vị trí trong bóng đá không thể thiếu

Các vị trí trong bóng đá

Trong một đội hình thi đấu bóng đá trực tiếp các cầu thủ luôn được xếp ở các vị trí khác nhau. 11 cầu thủ với năng lực và dựa vào sự sắp xếp của huấn luyện viên mà họ đứng ở các vị trí khác nhau. Sau đây là những vị trí:

 • Thủ môn
 • Hậu vệ: Trung vệ + Hậu vệ quét + Hậu vệ tấn công + Hậu vệ biên
 • Tiền vệ: Tiền vệ phòng ngự + Tiền vệ cánh + Tiền vệ trung tâm + Tiền vệ tấn công
 • Tiền đạo

Với các tên gọi khác nhau thì mỗi vị trí đều có những chức năng, nhiệm vụ và ý nghĩa không giống nhau. Tuy nhiên có 1 điểm chung đó là các cầu thủ đều là 1 phần quan trọng và không thể thiếu trên sân bóng.

Ý nghĩa và vai trò của các vị trí trong bóng đá

Dưới đây là ý và vai trò của các vị trí trong bóng đá

 • Thủ môn: Thủ môn là vị trí thấp nhất trong khung hình thi đấu của 1 đội tuyển. Thủ môn là những người có nhiệm vụ bảo vệ khung thành. Không để hàng tấn công của đối phương ghi bàn vào lưới của mình. Có rất nhiều cái biệt hiệu mà fan hâm mộ đặt ra cho họ như người gác đền, thủ thành,… Dẫu vậy đây đều là những cái tên thể hiện được vai trò trấn giữ khung thành. Có rất nhiều đặc quyền khi thi đấu trên sân bóng mà chỉ có thủ môn là người có thể làm được. Họ là người duy nhất có quyền chạm vào trái bóng khi đang thi đấu trên sân cỏ bằng bất cứ cách nào.

Thủ môn có thể cản bóng bằng tay, bằng chân, bằng đầu hay bất cứ bộ phận nào mà họ cảm thấy có thể bảo vệ khung thành. Dẫu vậy, đó chỉ là đặc quyền mà họ được phép làm khi ở trong khu vực vòng cấm. Ngoài khu vực vòng cấm, họ sẽ chơi bóng như vị trí các cầu thủ khác trên sân. Trong đội hình thi đấu của một đội bóng phải luôn có vị trí thủ môn. Nếu trong trường hợp hết quyền thay thế người hay thủ môn chính bị loại ra khỏi sân cỏ thì 1 trong 10 cầu thủ còn lại sẽ đảm nhiệm vị trí này. Thủ môn phải mặc áo màu khác hẳn với các cầu thủ còn lại và ngay cả chính các trọng tài trên sân. Các thủ môn trong bóng đá thế giới thường sở hữu cho họ áo đấu số 1. 

 • Hậu vệ: Họ sở hữu vị trí chơi ở hàng phòng ngự của đội hình. Nhiệm vụ chính của họ đó là hỗ trợ thủ môn và ngăn cản đối phương ghi bàn. Hậu vệ cũng được sắp xếp thành các vị trí khác nhau trên sân bóng. 
 • Trung vệ: Có một biệt hiệu khác cho vị trí này chính là hậu vệ trung tâm. Đội hình trên sân bóng thường có 2 trung vệ, họ thường đứng ở giữa dàn hậu vệ. Và họ cũng có vị trí ngay trước thủ môn. Nhiệm vụ của trung vệ chính là ngăn cản sự tấn công và ghi bàn của tiền đạo đối phương. Đây đều là những cầu thủ có khả năng đánh chặn và xoạc bóng cực kỳ chính xác. Hơn hết họ còn có khả năng đánh đầu cực kỳ tốt.
 • Hậu vệ quét: Thường xuất hiện trên sân bóng có 3 – 5 cầu thủ. Là những vị trí có nhiệm vụ hỗ trợ bảo vệ và sửa lỗi cản phá bóng không thành công của các hậu vệ tuyến trên. Vị trí này là những người có khả năng khống chế bóng và đưa ra các đường truyền. Họ có thể đưa ra các đường chuyền phản công cực kỳ tốt. Các hậu vệ quét có thể chơi tự do mà không nhất thiết phải kèm cặp thật chặt hàng tiền đạo của đối phương.
 • Hậu vệ biên: Là hậu vệ có thể đảm nhiệm ở các vị trí khác nhau, có nhiệm vụ ngăn chặn đối phương đi bóng vào vòng cấm địa. Kèm và không cho tiền đạo của đối thủ ghi bàn vào lưới. Chạy biên và tạt bóng vào trong cho đồng đội. Hậu vệ tấn công là sự phối hợp chức năng giữa 1 tiền vệ cánh và hậu vệ biên. Là vị trí chủ chốt được các HLV theo lối bóng đá hiện đại thường sử dụng. Thể lực tốt là yêu cầu cần phải có ở các cầu thủ chơi ở vị trí này. Vì họ phải ngăn chặn đối phương và có những pha tạt biên dọc vào trong cho các đồng đội. 

Các vị trí trong bóng đá

 • Tiền vệ: Đây là một vị trí bóng đá quan trọng thi đấu trên sân. Vậy chúng ta cùng tìm hiểu về tiền vệ? Tiền vệ đứng ở những vị trí nào? Sau đây là những vị trí tiền vệ được các câu lạc bộ bóng đá sử dụng trên sân cỏ.
 • Tiền vệ phòng ngự: Vị trí này có nhiệm vụ hỗ trợ hàng hậu vệ tham gia phòng ngự. Về cơ bản nó là sự phát triển và tân tiến hơn của vị trí hậu vệ quét. Được cho là những người hùng thầm lặng trên sân cỏ với hình ảnh không mấy nổi trổi 
 • Tiền vệ cánh: Có vai trò tấn công dọc theo 2 bên cánh sân bóng: Cơ động trong lối chơi bóng khi có thể phòng ngự hoặc tấn công bất ngờ. Chính vì vậy mà các vị trí này đòi hỏi phải có thể lực và tốc độ thật tốt. Từ đó có thể đưa ra các pha lừa bóng tốt nhất. Chính vì sự linh hoạt trong tư duy chơi bóng và vị trí chơi ở 2 bên cánh mà các tiền vệ ở vị trí này thường xuyên phải chịu phạt. Không chỉ thế mà họ còn bị ngăn cản kịch liệt từ các hậu vệ đối phương. 
 • Tiền vệ trung tâm: Có thể thực hiện nhiều nhiệm vụ khi chơi trên sân cỏ, nổi trội ở vị trí tấn công. Là vị trí có khả năng theo dõi và bao quát lối chơi của các cầu thủ trên sân bóng. Chính vì thế mà họ có khả năng điều khiển trận đấu và đưa ra những phán đoán chính xác.
 • Tiền vệ tấn công: Chơi ở vị trí cao nhất trong hàng tiền vệ, có vai trò hỗ trợ tấn công ghi bàn. Vị trí này yêu cầu những cầu thủ có khả năng chuyền bóng và kiến tạo tốt. Hơn hết là những pha lừa bóng từ đối thủ để tạo thành những đường chuyền đẹp cho đồng đội. Tùy vào các đội hình thi đấu mà vị trí tiền đạo được sắp xếp đa dạng trên sân. Dù là luật bóng đá 5 người, 7 người hay 11 người thì tiền vệ vẫn luôn là vị trí trung tâm trong đội hình bóng đá.
 •  Tiền đạo: Các tiền đạo sẽ chơi ở vị trí cao nhất trong đội hình thi đấu bóng đá. Nhiệm vụ của họ chính là tấn công và tạo ra các bàn thắng vào lưới của đối phương. Có rất nhiều vị trí tiền đạo trong bóng đá như tiền đạo trung tâm, tiền đạo thường, tiền đạo cánh, hộ công.

Các vị trí trong bóng đá

Trên đây là các vị trí trong bóng đá và từng vai trò cụ thể mà chúng tôi biên soạn lại để gửi đến các bạn. Mọi vị trí đều có nhiệm vụ riêng nhưng chung quy lại là hoạt động tốt nhất có thể để giúp đội bóng giành chiến thắng. Bạn hay chơi ở vị trí nào, hãy cho chúng tôi biết nhé.