30/04/2022 - 16:02

Tìm hiểu về các vị trí trong Futsal? Pixo là gì?

Futsal là một bộ môn bóng đá rất thú vị với nhịp độ trận đấu diễn ra rất nhanh và mạnh mẽ. Nếu bạn cũng yêu thích và muốn tham gia bộ môn này thì việc trước tiên là cần phải tìm hiểu các vị trí trong Futsal đã nhé!

Futsal là gì?

Các vị trí bóng Futsal

Futsal là một môn bóng đá trong nhà và nó bắt buộc các cầu thủ phải di chuyển, luân chuyển bóng một cách nhanh chóng. Ngoài ra nó còn đòi hỏi độ chính xác và khả năng phối hợp rất cao. Futsal có sân đấu và dụng cụ đặc trưng riêng. Một sân Futsal sẽ có kích thước 40x20m (800 mét vuông) với đầy đủ các vị trí như sân bóng đá 11 người.

Vì mặt sân khá nhỏ và mỗi đội chỉ có 5 người, cho nên các cầu thủ thường sẽ phối hợp rất nhanh hoặc tự qua người và áp sát khung thành đối thủ nếu có thể, dứt điểm và kiến tạo tùy trường hợp tương ứng. Mỗi người chơi trên sân cần phối hợp nhuần nhuyễn và yêu cầu mỗi đường chuyền phải chuẩn xác tuyệt đối vì một đường chuyền hỏng cũng sẽ mở ra cơ hội phản công cho đối thủ. Bên cạnh đó, các cầu thủ chơi Futsal cần phải có kỹ năng nhận bóng tốt, phối hợp chuyền và dứt điểm từ 1 đến 2 chạm. Trong futsal thường không có những mà solo vì sân đấu hẹp và dễ bị áp sát.

Các vị trí trong Futsal cơ bản

Bản chất linh hoạt, nhanh nhạy của futsal yêu cầu các cầu thủ ngoài sân phải nắm bao quát toàn bộ sân nhưng mỗi người chơi vẫn có những vai trò nhất định, tùy theo những vị trí này mà HLV khi thay người sẽ đá trám đúng vị trí ấy hoặc sử dụng một tổ nguyên tổ mới với đầy đủ các vị trí. Trong Futsal, một cầu thủ không nhất thiết phải đảm nhiệm một vị trí duy nhất. Một số cầu thủ có thể được gọi là ‘Universal’ vì họ có thể chơi ở nhiều vị trí trên sân. Còn về cơ bản các vị trí trong Futsal sẽ gồm:

Thủ môn

Các vị trí bóng Futsal

Là người bảo vệ khung thành và có tầm hoạt động thoải mái trong vòng cấm nhưng sẽ tham gia vào các tình huống triển khai bóng nhiều hơn là bóng đá. Lý do là vì kích thước sân Futsal nhỏ và điều đó khiến cho tình huống ném bóng từ tay thủ môn trở nên quan trọng hơn. Nếu như trong bóng đá 11 người, các thủ môn sẽ mang găng tay thì trên sân Futsal, thủ môn sẽ băng ngón tay để tiện cho việc ném bóng. Trong những tình huống cần thiết, thủ môn cũng có thể tham gia tấn công và dứt điểm.

Các vị trí trong Futsal – Pixo (hậu vệ)

Các vị trí bóng Futsal

Sẽ là người đóng vai trò làm lá chắn trước thủ môn và cũng là người nắm giữ vai trò thu hồi, cung cấp bóng, thậm chí là phát động và hỗ trợ tấn công. Hậu vệ sẽ là người bao quát phần sân nhà và thường là người nắm băng đội trưởng. Một hậu vệ giỏi sẽ là chỗ dựa tinh thần lẫn kỹ thuật cho các đồng đội còn lại.

Tiền vệ trong Futsal

Các vị trí bóng Futsal

Tiền vệ sẽ là người làm chủ tuyến giữa của toàn đội. Cầu thủ đảm nhiệm vai trò tiền vệ sẽ là những cầu thủ có kỹ năng tốt và kèm theo là tư duy chơi bóng đỉnh cao. Họ sẽ là những người vừa đảm bảo vai trò đán chặn, thu hồi bóng cũng như tham gia nhiều vào mặt trận tấn công. Người chơi ở vị trí tiền vệ sẽ thiên về tấn công nhiều hơn là phòng thủ.

Vị trí tiền đạo trong Futsal – Pivot

Các vị trí bóng Futsal

Tiền đạo trong Futsal cũng giống như trong bóng đá thuần túy, họ là những người đảm bảo việc ghi bàn. Ngoài ra trong nhiều trường hợp, họ cũng sẽ phải lui về để hỗ trợ phòng ngự nếu như đối thủ có thực lực mạnh hơn. Một người chơi tiền đạo giỏi đòi hỏi phải có khả năng đánh hơi cơ hội, kỹ thuật xử lý và dứt điểm tốt. 

Trên đây là các vị trí trong Futsal mà bạn cần phải biết nếu muốn tìm hiểu về bộ môn này. Hi vọng bài viết trên sẽ giúp anh em bổ sung thêm được kiến thức và hãy theo dõi Khomuc TV để biết thêm nhiều hơn nhé!