30/04/2022 - 16:08

Top 3 cách chạy chỗ trong bóng đá hiệu quả nhất

Chạy chỗ trong bóng đá cũng là một kỹ thuật đòi hỏi rất nhiều yếu tố. Vậy đâu là cách chạy chỗ trong bóng đá hiệu quả. Cùng Khomuc TV theo dõi nhé!

Vai trò của cách chạy chỗ trong bóng đá

Cách di chuyển trong bóng đá

Cách chạy chỗ trong bóng đá, hay gọi một cách với thuật ngữ chuyên nghiệp hơn là di chuyển. Đây là một kỹ thuật cơ bản nhưng cực kỳ quan trọng mà bất kì cầu thủ nào cũng cần phải biết và thực hiện nhuần nhuyễn.

Chạy chỗ trong bóng đá có vai trò rất quan trọng, không chỉ giúp các cầu thủ thoát khỏi sự kèm cặp của đối phương mà còn giúp kéo dãn đội hình của đội bóng và mở ra khoảng trống để triển khai tấn công.

Cách chạy chỗ trong bóng đá dù đúng hay sai sẽ làm ảnh hưởng đến chuyến thuật rất nhiều. Nếu thực hiện đúng, nó sẽ làm hàng phòng ngự của đối phương trở nên dễ bị lung lay, nhưng nếu sai thì các tình huống phối hợp sẽ bị phá vỡ và đồng thời mở ra cơ hội phản công cho đối thủ. Chính vì có vai trò trọng như thế, nên trong bài viết này, Khomuc TV sẽ mách bạn những cách chạy chỗ trong bóng đá được sử dụng nhiều và dễ thực hiện nhất.

Cách chạy chỗ trong bóng đá – chạy lùi

Cách di chuyển trong bóng đá

Chạy tiến thì dễ rồi nhưng chạy lùi thì sao. Kỹ thuật chạy lùi về sau thường được các hậu vệ, trung vệ thi triển khi cần phải phòng ngự. Chạy lùi, tức là cầu thủ sẽ di chuyển lùi về phía sân nhà để phòng ngự hoặc nhận bóng để tấn công, khi đó lưng của họ sẽ có cùng hướng với hướng di chuyển. 

Khi chạy chỗ lùi thì chúng ta sẽ mặt đối mặt với cầu thủ đối phương, đồng thời di chuyển lùi, mắt vừa quan sát vị trí bóng rơi vừa phải quan nhìn kẻ địch để đưa ra phán đoán và đồng thời tránh va chạm. Đây là một kỹ thuật tốt và các hậu vệ cần phải thực hiện luyện tập thường xuyên để có phòng ngự tốt, đặc biệt là trong những tình huống phản công.

Kỹ thuật dừng chạy đột ngột

Cách di chuyển trong bóng đá

Dừng chạy đột ngột cũng là một cách chạy chỗ trong bóng đá thường được áp dụng. Khi một cầu thủ nhận bóng và muốn vượt qua đối thủ thi việc dừng chạy đột ngột sẽ giúp chuyển hướng nhanh chóng hoặc trường hợp khác là dừng lại để đón bóng, hoặc dùng để đánh lừa người theo kèm chúng ta.

Để thực hiện cách chạy chỗ trong bóng đá này, người thực hiện cần hạ thấp trọng tâm cơ thể, tiếp theo hơi chùn gối và phân bán lực vào hai chân trụ. Đồng thời nghiêng cơ thể về hướng ngược với hướng di chuyển để giảm quán tính và cố gắng bám chặt mặt sân để đứng vững và dễ dàng cho bước di chuyển tiếp theo. Kỹ thuật dừng chạy đột ngột luôn mang tính tốc độ, bất ngờ và khiến đối thủ theo kèm không kịp trở tay.

Kỹ thuật chuyển thân

Cách di chuyển trong bóng đá

Khi trên sân đấu, các cầu thủ luôn luôn phải di chuyển và thay đổi hướng di chuyển, phức tạp hơn là họ phải di chuyển mà không được phép bỏ vị trí. Do đó chuyển thân là cách chạy chỗ trong bóng đá cần phải biết. Cách chạy chỗ chuyển thân, hay được gọi đơn giản là thay đổi hướng di chuyển bằng cách chuyển toàn bộ cơ thể sang hướng khác so với hướng chạy ban đầu. Đây là một kỹ thuật tạo nên tính bất ngờ cao, khiến đối phương bất ngờ khi theo kèm hoặc áp sát. 

Để thực hiện cách di chuyển trong bóng đá này, đầu tiên người thực hiện cần làm một động tác di chuyển giả để dụ đối phương. Động tác di chuyển giả này bắt buộc phải có hướng ngược lại với hướng cần di chuyển. Sau khi làm động tác giả, người thực hiện nhanh chóng chuyển thân bất ngờ sang hướng muốn di chuyển. Khi thực hiện bất ngờ như thế, đối phương sẽ bị mất đà và lao theo quán tính. Đây là cách di chuyển cực kỳ thông minh để giúp anh em khỏi bị đeo bám.

Trên đây là những cách di chuyển trong bóng đá thường thấy và dễ thực hiện nhất. Tuy nhiên để thành công thì anh em cần phải tập luyện thường xuyên nhé! Chúc anh em thành công!