24/05/2022 - 22:44

Top 5 sơ đồ chiến thuật bóng đá được áp dụng nhiều nhất

Sơ đồ chiến thuật bóng đá luôn có tầm ảnh hưởng rất lớn đến kết quả thắng thua của đội bóng. Dưới đây sẽ là top 5 sơ đồ chiến thuật đang được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay!

Sơ đồ chiến thuật bóng đá 4-3-3

Sơ đồ chiến thuật bóng đá 4-3-3

4-3-3 được xem là 1 trong sơ đồ chiến thuật bóng đá thịnh hành nhất giai đoạn 2008-2012 vì sức tấn công và tính áp đảo mà nó tạo ra là rất lớn. HLV sử dụng hiệu quả nhất và được xem là bậc thầy của chiến thuật này chính là Pep Guardiola. Chiến lược gia người Tây Ban Nha thành công với mọi đội bóng mà ông dẫn dắt. Ngoài Pep Guardiola thì HLV Jurgen Klopp cũng này người rất thành công với chiến thuật này.

Ưu điểm: Đa dạng các hướng tấn công, bóng luân chuyển liên tục, cực kỳ nguy hiểm với hai bên cách. Hàng phòng ngự cũng kiên cố hơn với 4 hậu vệ, nếu hai hậu vệ biên dâng lên thì vẫn còn gặp trung vệ và tiền vệ phòng ngự bọc lót. Để phát huy tối đa sức mạnh của sơ đồ chiến thuật bóng đá 4-3-3, hàng tiền vệ phải là những người có kỹ thuật cực tốt, phối hợp nhuần nhuyễn để đảm bảo bóng luôn được kiểm soát tốt.

Nhược điểm: Đòi hỏi đội hình phải đáp ứng được những cầu thủ giỏi, nhãn quan chiến thuật và kỹ thuật ở mức tốt đến cực tốt. Điển hình như đội hình của Man City, Liverpool và lối chơi này chỉ thích hợp với các đội bóng lớn.

Triển khai đội hình sân 11 người qua sơ đồ 4-4-2

Triển khai đội hình sân 11 người qua sơ đồ 4-4-2

4-4-2 là một sơ đồ chiến thuật bóng đá nghiêng về phòng thủ nhiều hơn là tấn công. Đội hình này bao gồm 4 cầu thủ phòng ngự, 2 tiền vệ trung tâm và 2 tiền vệ cánh để hỗ trợ cho 2 tiền đạo cắm ở phía trên.

Ưu điểm: Khả năng phòng ngự tốt vì có hàng hậu vệ đông người, phía trước còn có 2 tiền vệ trung tâm. Dễ chuyển đổi từ khả năng phòng ngự sang tấn công đồng thời nếu sử dụng để phòng ngự số đông thì rất khó để đánh bại.

Nhược điểm: Đội hình này đòi hỏi hàng tiền vệ phải có những ngôi sao đọc tình huống tốt, kỹ thuật tốt để có thể liên kết được hai hàng công thủ. Khả năng tấn công và tổ chức tấn công không được đánh giá cao, chủ yếu là chơi phòng ngự kín kẽ và chờ đợi thời cơ phản công.

Sơ đồ chiến thuật bóng đá 3-5-2

Sơ đồ chiến thuật bóng đá 3-5-2

3-5-2 là sơ đồ chiến thuật bóng đá đã tạo ra những cú rung chuyển tại Euro 2016 tại Pháp. Antonio Conte đã sử dụng sơ đồ này cho đội tuyển Italia và nó đã mang lại khả năng đột phá cao khi có cơ hội tấn công. Khi chơi với sơ đồ này, các cầu thủ thường tập trung giữa sân với hàng phòng ngự gồm 3 hậu và hàng tiền vệ lên đến tận 5 người. Việc sử dụng hậu vệ biên thay vì các tiền vệ cánh sẽ giúp cho 2 vị trí cánh này trở nên linh hoạt hơn, gia tăng sức ép tốt khi cần tấn công và phòng thủ cũng cực kỳ hiệu quả nhờ tuyến giữa đông người.

Ưu điểm: Khi đối thủ gia tăng sức ép, hàng phòng ngự sẽ có thêm một tiền vệ lùi xuống để hỗ trợ và bọc lót hai bên hành lang. Ngoài ra với việc chơi sơ đồ 5 tiền vệ thì tỷ lệ giữ bóng sẽ được nâng cao và luân chuyển bóng tốt hơn cho hàng công.

Nhược điểm: Chỉ áp dụng với những đội bóng trung bình hoặc lớn. Cần một thủ lĩnh giàu kinh nghiệm, phán đoán tình huống và có cảm quan chiến thuật tốt, hậu vệ cần phải có thể lực tốt, vào bóng, truy cản chính xác. Trong khi các tiền vệ còn lại phải là người có kỹ thuật thuộc hàng tốt, vì mất bóng rất dễ phải trả giá. 

Sơ đồ chiến thuật 11 người công thủ vững chãi: 5-3-2

Sơ đồ chiến thuật 11 người công thủ vững chãi: 5-3-2

Nếu xem bóng đá thường, anh em chắc hẳn cũng đã có không ít lần nhìn thấy bức tường thành vững với sơ đồ chiến thuật 5 hậu vệ “cứng”, 3 tiền vệ vừa phòng thủ vừa hỗ trợ tấn công cùng với 2 tiền đạo. Đây là sơ đồ chiến thuật bóng đá mà các đội yếu hay sử dụng để đối đầu với các đội bóng lớn. Họ sẽ phòng ngự số đông một cách chặt chẽ và chờ đợi cơ hội phản công. 

Ưu điểm: Khả năng phòng ngự vững chãi, dễ dàng bịt kín khung thành. 

Nhược điểm: Khả năng tấn công yếu, các cầu thủ phải di chuyển không bóng liên tục để theo kèm đối thủ sẽ khiến các cầu thủ dễ mất sức.

Sơ đồ chiến thuật 4-2-3-1

Sơ đồ chiến thuật 11 người công thủ vững chãi: 5-3-2

Sơ đồ chiến thuật 4-2-3-1 là cái tên được sử dụng phổ biến nhất. Đội hình này không yêu cầu các đội bóng phải sở hữu nhiều ngôi sao, cũng không ép buộc các cầu thủ phải hoàn hảo về mọi mặt, thay vào đó mỗi cầu thủ chỉ cần đảm bảo tốt vị trí của mình và linh hoạt trong các tình huống cần phối hợp. Sơ đồ chiến thuật bóng đá này bao gồm 4 hậu vệ, 2 tiền vệ trung tâm, 3 tiền vệ tấn công và trung phong cắm cao nhất trên hàng công. 

Ưu điểm: Nếu có một tiền vệ trung tâm đủ hay thì sơ đồ 4-2-3-1 có khả năng cầm nhịp trận đấu rất tốt, khả năng ngắt các đợt tấn công của đối phương cũng rất ngon lành. 

Nhược điểm: Đội hình này sẽ không thể phát huy hết sức mạnh nếu như không có một tiền vệ giỏi, một trung phong nhạy bén và hai cầu thủ chạy cánh phải hoạt động linh hoạt. Do đó, khi các HLV muốn đội bóng phải chi tiền khủng để mua những mẫu cầu thủ này.

Play game