25/04/2022 - 22:45

Top các giải bóng đá lớn nhất thế giới hiện nay

Là môn thể thao vua nên không có gì khó hiểu khi có các giải bóng đá lớn trên thế giới thường xuyên được tổ chức. Trong bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu đâu là những giải đấu bóng đá lớn trên thế giới hiện nay.

Giải bóng đá lớn nhất thế giới ở cấp đội tuyển quốc gia

Bóng đá chuyên nghiệp hiện đang được chia thành 2 cấp đội là đội tuyển quốc gia và cấp câu lạc bộ. Ở mỗi cấp độ có những giải đấu riêng cạnh tranh không thua kém gì nhau.

World Cup – Giải đấu bóng đá lớn nhất hành tinh

Top các giải bóng đá lớn trên thế giới hiện nay

World Cup là giải bóng đá thế giới được tổ chức 4 năm 1 lần bởi FIFA. Đây là nơi quy tụ những đội bóng hàng đầu thế giới đến từ 5 châu lục khác nhau. Giải đấu bóng đá lớn nhất thế giới World Cup được tổ chức lần đầu vào năm 1930, có 2 năm liên tiếp (1942 và 1946) giải đấu bị tạm ngừng do chiến thanh. Từ sau 1946, World Cup đã được tổ chức đều đặn hơn và sắp tới trong tháng 11 này, World Cup 2022 sẽ được diễn ra ở Qatar. Sau World Cup 2022, LĐBĐ Thế Giới FIFA đã quyết định nâng số đội tham gia từ 32 lên 48 đội ở kỳ World Cup 2026.

Giải đấu bóng đá lớn nhất châu Âu Euro

Top các giải bóng đá lớn trên thế giới hiện nay

Giải vô địch bóng đá châu Âu UEFA Euro do Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA ) tổ chức 4 năm 1 lần dành riêng cho các đội tuyển bóng đá hàng đầu châu Âu. Người sáng lập ra giải đấu này là ông Henri Delauney (tổng thư ký Liên đoàn bóng đá Pháp), nhưng sau khi ông qua đời giải đấu mới chính thức được khởi tranh. Kỳ Euro đầu tiên diễn ra vào năm 1960 tại Pháp, Liên Xô trở thành đăng quang vô địch ở kỳ Euro đầu tiên. Chiếc cúp này mang tên Henri Delauney để mọi người tưởng nhớ đến người khai sinh ra giải đấu.

Asian Cup – Cúp bóng đá châu Á

Giải vô địch bóng đá châu Âu do Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) tổ chức mỗi 4 năm 1 lần. Đây là nơi quy tụ của các đội bóng hàng đầu châu Á. Mùa bóng đầu tiên được diễn ra vào năm 1956 với chỉ 4 nước tham gia và Hàn Quốc là người đã đăng quang ngôi vô địch. Bắt đầu từ năm 2019, Asian Cup đã nâng số đội tham dự từ 16 lên 24 đội, Việt Nam cũng vinh dự được góp mặt tại đấu trường danh giá nhất châu Á này.

Copa America – Giải đấu số 1 Nam Mỹ

Top các giải bóng đá lớn trên thế giới hiện nay

Copa America là giải đấu bóng đá lớn Nam Mỹ do chính liên đoàn của khu vực này đứng lên tổ chức 2 năm một lần. Được thành lập vào những năm 1916, Copa America được xem là giải đấu bóng đá ở cấp độ đội tuyển quốc gia lâu đời bậc nhất. Các liên đoàn thành viên tham gia giải Copa America không phải đá vòng loại vì chỉ có 10 liên đoàn bóng đá thành viên. Từ năm 1993, có thêm 2 đội tuyển khác được mời tham dự Copa America

Các giải bóng đá châu âu cấp câu lạc bộ

Tiếp theo sẽ là các giải đấu bóng đá lớn nhất dành cho các câu lạc bộ.

Cup C1 – Giải vô địch các câu lạc bộ châu Âu

Top các giải bóng đá lớn trên thế giới hiện nay

UEFA Champions League có tên gọi đầu tiên là Cúp C1 là giải vô địch các câu lạc bộ châu  Âu. Đây là giải đấu được tổ chức hàng năm và cũng là giải đấu danh giá nhất dành cho các câu lạc bộ. Cup C1 được thành lập vào năm 1992 để thay thế cho giải European Cup (1955). Cúp C1 bắt đầu từ giữa tháng 7 với 3 vòng sơ loại, 1 vòng play-off. UEFA sẽ chọn ra 10 đội chiến thắng ở vòng loại cùng 22 đội đủ điều kiện vào chơi vòng bảng. 32 CLB sẽ tiếp tục được chia thành 8 bảng đấu khác nhau, 4 đội 1 bảng thi đấu theo thể thức vòng tròn 2 lượt đi và về tính điểm. Đội vô địch sẽ được quyền tham dự FIFA Club World Cup và UEFA Super Cup.

Cup C2 – UEFA Europa League

Người hâm mộ Việt Nam gọi với là Cúp C2, đây là giải đấu dành cho các câu lạc bộ có thành tích tốt ở giải quốc nội nhưng không đủ điều kiện dự UEFA Champions League. Mùa giải nào có C1 thì sẽ có C2. Từ năm 2009 – 2010 được đổi tên thành UEFA Europa League và có 48 đội tham gia mỗi mùa

Top 5 giải đấu bóng đá quốc nội lớn nhất thế giới 

  1. Ngoại hạng Anh – Premier League: Tinh đến nay, Ngoại Hạng Anh hay tên gọi mới từ năm 1992 là Premier League có tổng cộng 46 đội tham dự. Tính cạnh tranh rất cao đã biến nó trở thành giải hấp khắc nghiệt và hấp dẫn nhất hành tinh. Trong 30 năm kể từ khi đổi tên mới chỉ có 6 câu lạc bộ từng đang quang ở giải đấu này là Man City, MU, Chelsea, Arsenal, Leicester City, Blackburn Rovers.
  2. La Liga: La Liga là giải đấu bóng có cấp bậc cao nhất trong hệ thống các giải đấu của Tây Ban Nha. Tên gọi đầy đủ của nó là Campeonato Nacional de Liga de Primera División. Trong 1 mùa, La Liga sẽ có 20 đội thi đấu, 3 đội thấp nhất sẽ rớt hạng và 4 đội có thành tích tốt nhất sẽ được dự Champions League. La Liga kể từ khi được khai sinh đã có tới 62 đội tham gia và hiện nay Real Madrid là đội vô địch nhiều nhất.
  3. Bundesliga: Là giải đấu bóng đá cao nhất nước Bundesliga. So với hai giải đấu kể trên thì Bundesliga ít tính cạnh tranh hơn khi Bayern Munich là bá chủ của giải đấu này.
  4. Giải vô địch bóng đá Italia (Serie A): Serie A là giải đấu cao nhất của Ý. Là một giải đấu lớn với nhiều câu lạc bộ nổi tiếng như AC Milan, Inter Milan, Juventus, Napoli,… Thế nhưng Serie A khá kén người xem ở Việt Nam vì các trận đấu diễn ra hết sức thực dụng dẫn đến nhà chán.
  5. Ligue 1: Là giải vô địch quốc gia Pháp. So với những giải đấu kể trên thì Ligue 1 không có quá nhiều người xem. Nhưng xét về độ lớn thì đây là giải đấu nằm trong top 5 giải đấu bóng đá lớn nhất thế giới dành cho cấp CLB.

Trên đây là các giải bóng đá lớn nhất thế giới dành cho cả đội tuyển quốc gia lẫn câu lạc bộ. Mỗi giải đấu đều có bản sắc riêng nhưng chung quy lại, nó đều là những thử thách mà bất kỳ cầu thủ nào cũng muốn vượt qua.