06/05/2022 - 21:47

Việt vị là gì? Khi nào thì bị xem là việt vị?

Trong các trường hợp phạm lỗi, có lẽ lỗi việt vị là một trong những lỗi khiến cho người hâm mộ bóng đá cảm thấy khá khó hiểu và hình dung. Bài viết này sẽ tìm hiểu về lỗi việt vị và những khía cạnh xoay quanh nó. Giúp các bạn có cái nhìn dễ hiểu và toàn diện về việt vị.

Việt vị là gì?

Việt vị là gì

Việt vị là một lỗi cơ bản trong bóng đá. Nó đưa ra giúp giảm tình trạng các người chơi dâng cao tấn công vô tội vạ và giúp công bằng cho hai đội. Luật việt vị là luật XI trong Luật bóng đá (Laws of the Game) được đưa ra bởi FIFA và đã được thực hiện trên hầu hết thế giới. Việt vị dịch sang tiếng Anh là Offside. Dưới đây là cách nhận biết lỗi việt vị theo quy định chung của FIFA: 

Ví dụ chúng ta có hai đội bóng A và B. Trường hợp việt vị xuất hiện khi cầu thủ đội B đứng bên khu vực sân đội A, đồng thời giữa cầu thủ B và đường biên ngang của đội A có không quá 2 người chơi của đội A. Trong đó thủ môn của đội A cũng được tính là một cầu thủ. Vì thế để tránh bị phạt lỗi việt vị, thì khoảng trống giữa người chơi đội B và thủ môn đội A phải có ít nhất 2 cầu thủ đội A.

Đó là về vị trí, còn một điều nữa mà cần có nó, thì lỗi việt vị mới được thực hiện. Đó là khi người chơi đội B đã đứng ở vị trí việt vị và cùng lúc nhận đường chuyền bóng từ đồng đội. Khi nhận bóng, người chơi đó có đứng sau quả bóng, tức là có hướng di chuyển về phía cầu môn đối phương.

Như vậy tóm lại, chúng ta có một khái niệm việt vị như sau: Việt vị được tính khi một người chơi nhận bóng từ đường chuyền của đội nhà và hướng về phía cầu môn đối thủ, mà trong khoảng cách từ người chơi đó đến đường biên ngang của đội còn lại có không quá 2 cầu thủ đội phòng ngự.

Những điểm lưu ý trong lỗi việt vị

Việt vị là gì

Thế nhưng chúng ta nên hiểu rằng, không phải người chơi không được nhận bóng ở tư thế việt vị. Bởi vì lỗi này chỉ được tính trước khi đồng đội chạm bóng để chuyền. Sau khi đồng đội đã chạm bóng và chuyền bóng đi, thì người chơi hoàn toàn có thể nhận bóng mà không cần yêu cầu nào. Miễn là trước khi đồng đội chuyền bóng, người chơi không rơi vào tư thế việt vị.

Việt vị chỉ được tính khi cầu thủ nhận bóng từ đội nhà. Trường hợp cầu thủ nhận bóng từ đội bạn thì lỗi việt vị không được thực hiện. Tuy nhiên bóng từ đối phương được tính là đường chuyền về của đối phương. Ngoài ra các trường hợp cản phá của đối thủ, bóng bật ra, thì người chơi đội tấn công không được phép chạm bóng.

Một người chơi bị phạt việt vị khi người chơi đó tham gia vào tình huống bóng. Nếu người chơi đó có vị trí đứng rơi vào tình huống việt vị, nhưng không trực tiếp chạm bóng từ đường chuyền của đội nhà, thì đó chưa được tính là lỗi việt vị. Trong tình huống cầu thủ đã đứng ở vị trí việt vị, nhưng nhận bóng từ các trường hợp ném biên, phạt góc, phát bóng thì lỗi việt vị cũng không được thực hiện. 

Xử phạt lỗi việt vị như thế nào?

Việt vị là gì

Lỗi việt vị thường ảnh hướng khá nặng đến các đội bóng, đặc biệt là trong những tình huống nhạy cảm nhưng cũng có một số trường hợp quá rõ ràng thì ảnh hưởng không đáng kể. Tuy nhiên nó sẽ gây đứt mạch tấn công, nhiều trường hợp bàn thắng không được công nhận. Trọng tài biên là người có quyền hạn trong việc đưa ra quyết định xử phạt việt vị. Khi phát hiện trường hợp việt vị, trọng tài biên căng cờ ra tín hiệu cho trọng tài chính.

Lúc ấy trọng tài chính cắt còi, cho dừng trận đấu và đội được việt vị sẽ được hưởng một quả phạt gián tiếp từ vị trí mà người chơi đội kia phạm lỗi. Thông thường những quả phạt từ lỗi việt vị không đem lại bất lợi quá lớn cho đội bị phạt. Bởi vì vị trí mắc lỗi việt vị thường nằm ở khu vực sân đối thủ, vì vậy nó giống như một quả phát bóng lên.

Việt vị là một lỗi rất nhạy cảm. Do đó, các trọng tài ngày nay đã kết hợp với những yếu tố công nghệ hiện đại, nhằm giúp công bằng và độ chính xác cho những trường hợp phạt việt vị. Người ta đã thực hiện công nghệ VAR (Video assistant referee) vào bóng đá để bắt lỗi việt vị kể từ World Cup 2018 và cho đến nay thì công nghệ hỗ trợ trọng tài này vẫn hoạt động rất ổn.

Play game