23/05/2022 - 10:40

Vòng 1/8 là gì? Khi nào thì xuất hiện vòng 1/8?

Thông thường ở các giải đấu đá bóng có nhiều đội tham dự, sau khi vòng bảng khép lại cũng là lúc các cho vòng 1/8. Vậy vòng 1/8 là gì, thể thức thi đấu ra sao và có bao nhiêu đội tham gia.

Vòng 1/8 là gì?

Vòng 1/8 là một giai đoạn của giải đấu thường xuất hiện ở các môn thi đấu tập thể hoặc cá nhân gồm nhiều đội, nhiều cá nhân tham gia, điển hình như bóng đá, bóng rổ,… Vòng đấu này sẽ có đúng 16 đội bóng chia làm 8 cặp đấu nên sẽ được gọi là vòng 1/8. Vòng 1/8 còn được gọi là vòng đấu loại trực tiếp, knock out hoặc round of 16 (16 đội tham gia) vì đội nào thua sẽ bị loại khỏi giải đấu.

Vòng 1/8 là gì

Nhiều anh em sẽ phân vân và nhầm lẫn giữa vòng 1/8 với vòng 1/16. Cả hai vòng này đều có chung tính chất là đấu loại trực tiếp chỉ khác là ở số lượng đội tham gia là khác nhau. Vòng loại trực tiếp 1/8 luôn đúng bằng 16 đội tham gia còn vòng 1/16 có đến 32 đội góp mặt (đây có thể gọi là vòng bảng ở một số giải đấu có số lượng đội tham gia vừa phải như World Cup,…) và là vòng loại trực tiếp của những giải đấu số lượng lớn các đội tham gia như FA Cup. Phải sống sót qua vòng 1/16 thì mới có thể đến vòng 1/8. 

Tuy nhiên, các giải đấu bóng đá hay thể thao đồng đội hiện nay rất ít giải xuất hiện vòng 1/16 bởi số lượng các đội tham gia hạn chế nhằm tăng chất lượng giải đấu. Thay vào đó, ban tổ chức sẽ có các đội thi đấu theo thể thức vòng bảng tính điểm, hai đội có thành tích tốt nhất sẽ có vé vào chơi ở vòng 1/8.

Nói đúng hơn, trên thế giới hiện nay tên gọi vòng 1/8 rất ít khi được sử dụng và thuật ngữ này chỉ được sử dụng nhiều ở Việt Nam. Thay vào đó, các bình luận viên chuyên nghiệp thường sử dụng với tên gọi khác là vòng đấu loại trực tiếp hoặc với tiếng Anh sẽ là Eighth-finals (Vòng 8 đội cuối cùng) hoặc Round of 16 (16 cá nhân hoặc 16 đội tham gia) hay vòng Knock out (loại trực tiếp, thua sẽ bị loại hoàn toàn ở giải đấu).

Thể thức vòng 1/8 là gì?

Vòng 1/8 là gì

Thể thức vòng 1/8 cũng rất đơn giản, ban tổ chức sẽ bốc thăm để chọn ra các cặp đấu ngẫu nhiên hoặc các đội sẽ bắt cặp theo nhánh đấu đã được đưa ra trước đó. Sẽ có một số giải đấu, vòng 1/8  sẽ diễn ra 2 vòng lượt đi lượt vệ như Europa League, Champions League hoặc chỉ diễn ra một lượt như World Cup, Euro,… Những đội tuyển hay câu lạc bộ nào giành được chiến thắng ở vòng 1/8 thì sẽ có vé vào chơi trận tứ kết. Vào đến vòng tứ kết sẽ còn 8 đội chia thành 4 cặp đấu, sau khi chiến thắng ở vòng tứ kết thì sẽ vào vòng bán kết và cuối cùng là chung kết.

Bóng đá là nơi mà vòng 1/8 thường xuyên xuất hiện nhất, đặc biệt là ở các giải đấu cúp có số lượng đội tham dự từ 24 trở nên, các giải League sẽ không có vòng 1/8. Trong vòng đấu loại trực tiếp này, nếu hai đội hòa nhau sau 90 phút thi đấu chính thức, thì sẽ tổ chức đá thêm 2 hiệp phụ, mỗi hiệp 15 phút. Nếu như qua 2 hiệp phụ mà vẫn không rõ thắng thua thì sẽ đội sẽ đá luân lưu để quyết địn thắng thua. Ở thời điểm hiện tại, FIFA đã loại bỏ các luật như “Cái Chết Bất Ngờ” (Sudden Death) và Bàn Thắng Vàng trong hiệp phụ.

Play game